Sự kết hợp của quả lê, của cải trắng và thiên hoa phấn sẽ giúp bạn cải thiện bệnh tiểu đường đáng kể.
Dùng quả lê kết hợp với củ cải trắng, thiên hoa phấn, mỗi thứ 15 g cho vào nồi nấu cháo cùng với gạo tẻ và đậu xanh để ăn.
Tiến sĩ Vơ Văn Chi, tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam cho biết cây lê ưa khí hậu mát ở vùng cao từ 1.000 m trở lên. Ra hoa vào tháng 4, quả chín vào mùa thu. Cây được trồng nhiều ở Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Cũng phân bố nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước vùng ôn đới.
Đông y dùng quả lê làm thuốc, hái vào mùa thu khi quả chín, rửa sạch, ăn sống hoặc ép lấy nước. Quả có vị ngọt, hơi chua, tính mát, tác dụng nhuận phế chỉ khái, sinh tân lợi yết. Được dùng để trị ho, miệng khô, đau họng, đàn nhiệt sinh cuồng, tiện bí và phiền ôn. Liều dùng từ 30 đến 45 g.
Tiến sĩ Vơ Văn Chi giới thiệu một số bài thuốc trị bệnh đái tháo đường từ quả lê như sau:
- Thu lê, thiên hoa phấn, la bặc (củ cải trắng), mỗi thứ đều 15 g. Gạo tẻ, đậu xanh, mỗi thứ từ 30 đến 60 g. Tất cả cho vào nồi nấu cháo ăn.
- Dùng 60 g quả thu lê 60 g giă vắt lấy nước cốt. Râu ngô (bắp), hoài sơn đều 30 g sắc lấy nước ḥa với nước cốt lê uống.
- Thu lê 100 g giă vắt lấy nước cốt. Sơn dược, râu ngô đều 15 g, hoàng kỳ, phục linh đều 10 g, sắc lấy nước ḥa với nước cốt lê uống.
- Thu lê từ 2 đến 3 quả ăn tươi mỗi ngày. Có thể dùng trường kỳ.
VietBF© Sưu tập