Bánh bao chỉ có màu trắng đơn thuần với các gia vị truyền thông đă trở nên “lỗi thời” rồi. Bạn hăy thử chế biến bánh bao kiểu mới theo hướng dẫn dưới đây xem sao nhé. Chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!
Để làm bánh bao khoai lang tím bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Vỏ bánh:
200g bột ḿ đa dụng
20g bột bắp
50g đường
5g bột nổi baking powder
7g men nở
20g dầu ăn
150ml nước
Nhân bánh:
3 ḷng đỏ trứng
70g đường
200ml sữa tươi
20g bột nếp
30g bột ḿ
3 giọt vani
Khoai lang tím gọt vỏ, thái lát mỏng, đem hấp.
Men nở trộn với 30ml nước ấm khoảng 30 độ C cùng ½ số đường nguyên liệu làm vỏ bánh sau đó để chừng 15 phút để kích hoạt men.
Khoai sau khi hấp chín đem nghiền mịn rây qua rây để loại bỏ xơ.
Trong tô có khoai nghiền cho bột ḿ, bột bắp, bột nở, dầu ăn, phần đường c̣n lại, phần men đă kích hoạt. Từ từ đổ thêm nước vào vừa đảo vừa trộn, sau đó dùng tay nhào kỹ để được một hỗn hợp bột mịn, không quá ướt, có thể thêm chút bột ḿ nếu thấy bột bị ướt quá. Sau đó đem phin bột lại bằng màng bọc thực phẩm. Ủ ở nơi ấm áp ví dụ như trong ḷ vi sóng trong khoảng 45 phút tới 1 giờ.
Phần nhân: Cho 3 ḷng đỏ trứng, đường, sữa tươi, bột ḿ vào xoong, trộn đều đặt lên bếp khuấy đều tay.
Khi hỗn hợp bột sánh th́ cho bột nếp vào khuấy tiếp, đến khi hỗn hợp đồng nhất th́ cho vani vào.
Đổ nhân custard ra tô cho nguội.
Khi bột nở gấp đôi, lấy bột ra, nhào thật kỹ, thêm bột áo nếu thấy bột dính tay, nhào cho tới khi bề mặt bột thật mịn th́ mới dừng lại. Chia bột thành 10 phần bằng nhau.
Cán từng miếng bột thành h́nh tṛn nhỏ, nhân custard chia làm 10 phần, đặt 1 phần vào giữa bột.
Vo tṛn lại, đặt lên trên miếng giấy nến hoặc lá chuối để chống dính.
Thực hiện tương tự với phần bột c̣n lại. Chuẩn bị nồi hấp, đun sôi nước sau đó xếp bánh vào, mỗi bánh cách nhau 1 khoảng để có độ nở.
Hấp cho tới khi bánh nở chín xốp th́ lấy ra để nguội. Lưu ư nên lót một lớp vải vào vung xoong để ngăn hơi nước nhỏ xuống bánh.
vietbf @ sưu tầm