VBF-Dù là người ở Hn hay ở Sài G̣n hay nói chung là sống ở VN lâu th́ không phải ai cũng có thể cảm nhận và đưa ra chính xác kết luận về món phở Hà Nội hay Phở Sài G̣n ngon hơn.Mọi tranh căi v́ thế vẫn cứ xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta...
Ḿnh th́ là người Sài G̣n sống trong Nam cũng được 20 năm , sau đó ḿnh lấy vợ Hà Nội và ra ngoài Bắc ở hẳn . Có một điều mà ḿnh thấy tức cười là mọi người đi so sánh giá cả chặt chém mà sao không so sánh chất lượng một tô phở là như thế nào , theo ḿnh giá cả nó không quan trọng mà quan trọng phải là chất lượng.
Nói thật chứ ḿnh từng ăn bát Phở Kobe giá cũng chát lắm tầm 750k , nhưng thú thật khi đưa miệng cắn miếng thịt và húp một muỗng nước lèo th́ xin lỗi chịu không nỗi v́ độ ngon , và nếu đă ngon th́ tốn kém bao nhiêu ḿnh cảm thấy cũng xứng đáng . Phở th́ ḿnh ăn nhiều rồi , nhưng cái lạ nếu ai để ư quán Phở đông khách đa số đều đặt tên có 1 chữ cái , hiếm khi có Phở nào đặt ra thành 2 chữ cái như Phở Tàu Bay ở Sài G̣n hay Phở Bát Đàn ở Hà Nội mà vẫn đông khách .
Phở Hà Nội có cái ngọt ra từ xương ḅ gừng nướng , mùi thơm của thịt ḅ vừa chín đến độ . Màu nước phở Hà Nội thường trong, bánh phở th́ mỏng và mềm. Nh́n vào tô Phở Hà Nội là thấy kỹ tính như thế nào . Một nhúm bánh phở đă được qua nước nóng để tươm tất , phía trên là mấy miếng thịt thái mỏng với hành hoa và gừng . Người Hà Nội thích ăn Phở với bánh Quẩy , tất cả màu sắc và mùi vị đều nói lên cái tinh tế của người Bắc như thế nào .
C̣n trong Nam tô phở được cách điệu và thêm thắt rất nhiều thứ , nước lèo th́ có thể nấu bằng đầu gà xương gà , bánh phở có thể thay bằng bánh hủ tíu nhỏ , ngoài ra c̣n kèm theo hột gà nước béo , ḅ viên ,ăn xong không đă thèm có thể kêu thêm tô thập cẩm tái nạm gàu gân ...
Trong Nam thực khách sẽ tốn nhiều thời gian thêm vào các loại gia vị và rau giá , tô phở Bắc th́ thanh lịch đúng kiểu xưa c̣n phở Nam th́ phóng khoáng hào sản như tính cách người miền Nam .
Ngày 4-4 vừa qua được tôn vinh là ngày của Phở tại Nhật Bản , một món ăn có hồn làm say đắm ḷng người như vậy mà các bác ở nước ta cứ chặt chém khách hàng , làm mất đi cái hay cái ngon của tô Phở . Phở là để thưởng thức , người kinh doanh có trách nhiệm đưa hồn phở đến người dùng chứ mà thêm vào các chất độc hại hay buôn bán dối gạt th́ mất đi cái hay của Phở . Với ḿnh Phở Việt Nam là số 1.
H́nh này là tô phở ḿnh ăn ở Sài G̣n tháng 1 năm 2016 vừa qua :
Phở Hà Nội em hay ăn đây ạ :