Gà không phải là loại thực phẩm lạ và khó chế biến đối với mỗi bà nội trợ, nhưng để có thể sáng tạo ra món ngon đúng chuẩn, kích thích vị giác th́ không phải ai cũng biết cách làm. Dưới đây là những gợi ư về cách chế biến món ăn ngon từ gà, các mẹ cùng thử xem sao nhé!
Món 1: Đùi gà chiên gịn
Nguyên liệu:
5 đùi gà
1 muỗng cafe gừng băm
1 muỗng cafe tỏi băm
1 muỗng canh rượu sake
½ muỗng canh nước tương
1 muỗng cafe hạt tiêu xay
½ chén bột mỳ đa dụng
¼ chén nước
Bánh rice cracker hoặc bột chiên xù
Dùng dao rạch phần thịt ở đùi gà rồi kéo lên trên như h́nh.
Cho gừng băm, tỏi băm, rượu sake, nước tương, hạt tiêu xay vào tô sau đó cho gà vào dùng tay ướp đều.
Pha bột mỳ với nước. Nghiền vụn bánh rice cracker, nếu dùng bột chiên xù th́ không cần nghiền ra nữa nhé! Sau đó nhúng đùi gà vào hỗn hợp bột mỳ, sau đó lăn qua một lớp bột chiên xù là được. Cho chảo ngập dầu nóng đều th́ thả gà vào chiên, khi gà vàng đều th́ gắp ra để ráo.
Đùi gà chiên gịn vốn là món ngon được nhiều người yêu thích, nhất là đối với các bé hay trong các gia đ́nh nhiều người trẻ. Với cách làm này, món đùi gà chiên gịn của bạn hoàn toàn khác biệt với phần thịt đùi được lọc để lại phần xương cầm rất tiện khi ăn, bạn có thể dùng giấy nhôm bọc lại để khi thưởng thức tay vẫn sạch nhé!
Món 2: Gà xốt mè
Nguyên liệu
Phần gà:
10 cánh gà
½ muỗng cafe muối
¼ muỗng cafe tiêu xay
1 muỗng canh bột nở
Phần xốt:
1 muỗng canh dầu mè
1 muỗng cafe tỏi băm
1 muỗng canh nước tương
2 muỗng canh mật ong
1 muỗng canh mè rang
Cho cánh gà vào tô xóc đều cùng muối, tiêu và bột nở. Sau đó gắp gà ra khay đă lót sẵn giấy nến. Cho vào ḷ nướng ở 200 độ C trong khoảng 15 phút th́ lật gà, nướng 18-20 phút hay đến khi gà chín là được.
Cho tất cả nguyên liệu phần xốt mè vào nồi (trừ mè rang) và bắc lên bếp đảo đều, hỗn hợp sệt lại là được.
Cuối cùng bạn cho thịt gà vào đảo và cho mè rang vào trộn. Khi xốt mè thấm đều vào gà th́ tắt lửa và thưởng thức!
Nếu đùi gà chiên là món ăn chơi ngon lành th́ gà sốt mè ăn cùng cơm là ngon bá cháy! Gà mềm ngọt đậm đà vị nước tương quyện lẫn mật ong ăn sẽ đưa cơm lắm đấy!
Món 3: Gà bọc phô mai chiên xù
Nguyên liệu:
300g thịt gà xay nhuyễn
100g phô mai mozarella
Muối, tiêu, 2 muỗng cafe lá oregano
3 quả trứng gà
100g bột mỳ đa dụng
100g bột chiên xù
Thịt gà xay nhuyễn trộn cùng với muối và tiêu sau đó vo thành viên tṛn vừa phải. Cho phô mai mozarella đă cắt vuông vào gói lại sao cho không để lộ phô mai ra ngoài v́ nếu không chặt, khi chiên sẽ bị chảy.
Trộn lá oregano cùng với hỗn hợp bột chiên xù. Chuẩn bị bát bột mỳ đa dụng và trứng gà đánh tan.
Nhúng viên gà vào trứng, sau đó lăn qua bột mỳ đa dụng, nhúng qua trứng lần nữa rồi nhúng vào hỗn hợp bột chiên xù. Chuẩn bị chảo ngập dầu nóng đều, cho viên gà vào chiên, khi vàng đều th́ vớt ra để ráo dầu là được.
vbf @ sưu tầm