Dưới đây là những món ăn rất hấp dẫn mà ai cũng chỉ nh́n thôi cũng thèm. Tuy nhiên những món này lại làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nhớ đừng ăn chúng quá nhiều nhé.
Đùi gà rán
Ăn đùi gà rán tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Đùi gà rán, một món ăn đang được nhiều người ưa chuộng và hay cho con đi “thưởng thức” vào mỗi dịp cuối tuần, thậm chí c̣n là “phần thưởng” khi con ngoan hay đạt điểm tốt. Nhưng ít có bậc cha mẹ nào biết rằng, nó là một trong các món ăn được các bác sĩ cảnh báo v́ có hàm lượng độc chất gây ung thư dạ dày cao. Để có một thành phẩm là món đùi gà thơm gịn, vàng ươm, béo ngậy, người làm bếp đă phải nướng nó ở nhiệt độ 170 độ C và điều đó không hề tốt cho sức khỏe.
Cơm nguội và ớt cay
Cơm nguội: nhiều người có thói quen thường xuyên ăn cơm nguội v́ tiện lợi và thậm chí rất thích ăn v́ tiết kiệm nhưng lại không biết đây chính là một việc có hại cho dạ dày. Bên cạnh đó, ngay cả khi bạn đă hâm nóng cơm lên th́ cũng không tránh khỏi hệ quả xấu đối với dạ dày. Lư do là khi hâm nóng cơm sẽ chuyển từ dạng tinh bột sang bột hồ, khó tiêu hóa, gây hại cho dạ dày và làm suy giảm chức năng của cơ quan này. V́ thế mà chúng ta nên từ bỏ thói quen ăn cơm nguội để tránh gây hại cho sức khỏe và dạ dày.
Ớt cay: không chỉ kích thích vị giác mà c̣n giúp chúng ta ăn uống ngon miệng hơn. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, chất alcaloid có vị rất cay và nóng trong ớt sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là đối với những người đang gặp phải vấn đề nào đó trong dạ dày th́ càng không tốt. V́ thế bạn nên tránh tiêu thụ ớt cay để không gây hại cho dạ dày và tránh để cho t́nh trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Với những người bị viêm loét dạ dày nếu có thói quen sử dụng ớt trong các bữa ăn hằng ngày th́ càng làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ngay cả với những người có sức khỏe tốt, chức năng dạ dày hoạt động b́nh thường th́ cũng không nên ăn quá nhiều ớt để tránh gây ra những tác hại không mong muốn.
Thịt xông khỏi
Nếu mỗi ngày chỉ cần tăng thêm 30gram lượng thịt chế biến sẵn th́ sẽ làm tăng thêm 15-38% nguy cơ ung thư dạ dày. Do các loại thịt này thường xuyên được tẩm ướp, ngâm muối và hun khói cộng thêm với chất bảo quản sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
VietBF © Sưu Tầm