VBF-Nếu bạn không có ḷ vi sóng để làm chuyện này th́ quả thực là rất mất thời gian.Thế nhưng bạn hăy yên tâm v́ chúng ta có thể làm theo cách này và chỉ mất 5 phút là bạn có thể sơ chế thực phẩm được ngay.
Ngâm vào nước lạnh
Để sản phẩm nguyên trong bao gói hoặc trong hộp rồi ngâm vào nước lạnh. Cẩn thận hơn dùng nước lạnh pha thêm tí muối để ră đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh.
Gừng
Cho thêm tí gừng tươi đập giập cho vào nước ngâm thịt, có thêm gừng sẽ giúp cho thịt tươi ngon trở lại. Không nên dùng nước nóng ră đông v́ thịt sẽ mất dinh dưỡng và độ tươi ngon.
Ḷ vi sóng
Ră đông trong ḷ vi sóng phù hợp với thực phẩm được chế biến ngay v́ một phần thịt có thể đă bị chín. Nếu dùng không hết, có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhưng trước đó bạn phải nấu chín lại thực phẩm, v́ lúc này thực phẩm có thể đă nhiễm vi sinh rồi. Cách này tiện nhất khi bạn rất gấp cần phải ră đông ngay. Ngoài ra, thịt, cá đông lạnh có thể được quay, nướng trong ḷ mà không cần phải ră đông.
Nếu bạn cần ră đông nhanh chóng mà không muốn sử dụng ḷ vi sóng v́ sợ thực phẩm có thể bị chín trước khi chế biến, mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn.
Vật dụng cần có: 2 nồi nhôm hoặc inox đáy phẳng hoặc 1 nồi, 1 khay inox.
Cách ră thực phẩm đông nhanh không cần ḷ vi sóng
Các bước thực hiện:
1. Úp nồi thứ nhất xuống, đặt miếng thịt lên trên đáy nồi hoặc đặt miếng thịt vào khay, đặt nồi thứ 2 lên và đổ đầy nước.
2. Chờ từ 5 đến 10 phút (tùy vào độ dày của miếng thịt).
3. Kiểm tra và mang đi chế biến khi đă ră đông đạt yêu cầu.
Lưu ư khi thực hiện
1. Không cần phải đổ nước ấm hay nóng bởi nhiệt độ cao tuy giúp làm giảm thời gian ră đông nhưng lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
2. Khi sơ chế thịt để cấp đông, nên cắt miếng bằng phẳng, dẹt và hoặc giữ trong hộp vuông để có mặt tiếp xúc lớn, giúp ră đông nhanh hơn.
Mẹo nhỏ trên dựa trên nguyên lư dẫn nhiệt của kim loại: nồi nhôm dẫn nhiệt rất tốt sẽ nhanh chóng truyền nhiệt từ môi trường vào làm ră đông miếng thịt. Việc đổ đầy nước ở nồi bên trên chỉ nhằm tăng khối lượng dẫn đến tăng diện tích tiếp xúc bề mặt thịt với nhôm, làm giảm thời gian ră đông.
Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm ră đông nhanh, gọn, không sợ thực phẩm bị chín hay đổi mùi vị và màu sắc ban đầu v́ gặp nhiệt độ cao hoặc phải ngâm lâu trong nước.
Cách ră đông thực phẩm trogn 5 phút mà không cần ḷ vi sóng khá là hay các chị em nội trợ thử làm nhé, nó là cách thật sự hữu hiệu cho các gia đ́nh không có ḷ vi sóng.
|