Nếu chỉ nấu xôi thông thường để chiêu đãi bạn bè hoặc bày biện ban thờ thì quả thực là chưa có gì đặc sắc. Bạn hãy thử làm món xôi đặc biệt theo hướng dẫn dưới đây xem sao nhé. Đảm bảo, bạn sẽ có cả một năm mới đầy may mắn.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu món xôi này:
1,5 chén gạo nếp
2 muỗng đường
1 muỗng canh bơ hoặc mỡ lợn
10 hạt sen
10 quả táo tàu khô
2 muỗng nho khô
3 muỗng đậu đỏ nghiền
15 múi quýt
10 quả cherry
Ngâm nếp cẩm trong nước lạnh qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng đồng hồ trước khi nấu nhé. Sau đó gạn nước đi và bắc nồi lên hông xôi. Cách đơn giản hơn là nấu xôi bằng nồi cơm điện. Bạn cho nếp cẩm vào nồi cơm điện và nước ở mức lấp xấp, bật nút Cook. Sau khi nút nấu nhảy lên Warm thì bạn rút dây điện ra. Để nguội chừng 5-10 phút thì cắm dây điện và nhấn nút Cook lần nữa. Khi nút nấu nhảy lên Warm là khi đó xôi đã chín ngon.
Ngâm hạt sen khô và táo tàu khô trong nước ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Sau đó cắt đôi từng miếng.
Khi xôi vẫn còn ấm, cho bơ (hoặc mỡ lợn) cùng 1 muỗng đường vào trộn. Nếm thử xôi nếu quá khô thì thêm nước ấm vào.
Sau đó khéo léo xếp các nguyên liệu vào tô, phối hợp màu sắc tùy ý thích của bạn.
Úp ngược tô vào một đĩa sứ lớn rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút. Sau đó đợi tô nguội thì cẩn thận gỡ tô ra là được. Cuối cùng trang trí bằng quýt và cherry xung quanh dĩa.
vbf @ sưu tầm