Thực phẩm súp lơ xanh đă được biết đến là thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Nhưng bạn phải hiểu rằng nó tốt không chỉ là v́ giàu dinh dưỡng, mà nó c̣n giúp đào thải chất độc ra ngoài. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Súp lơ xanh thuộc họ cải, từ lâu đă được biết đến như một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Những ưu điểm về dinh dưỡng của súp lơ nổi tiếng đến nỗi nó được xếp vào top 20 thực phẩm đứng đầu trong thang điểm tỷ trọng dinh dưỡng (ANDI score).

Bên cạnh đó, các nhà khoa học c̣n phát hiện ra nhiều công dụng quư của súp lơ.
Một trong những công dụng đó là nó giúp đào thải những chất độc con người nhiễm phải do sự ô nhiễm môi trường, đặc biệt là benzene và acrolein - chất gây ung thư và chất kích thích phổi ở người.
Nhóm nghiên cứu của trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore(Mỹ) đă tiến hành nghiên cứu gần 300 người sinh sống trong một vùng ô nhiễm nhất của Trung Quốc.
Nhóm người này được chia làm 2 nhóm: Nhóm nghiên cứu uống bột mầm súp lơ xanh chứa cả glucoraphanin và sulforaphane, nhóm đối chứng uống hỗn hợp nước tiệt trùng dứa hoặc nước chanh trong ṿng 12 tuần.
Sau đó, các chuyên gia thu thập mẫu nước tiểu và mẫu máu để đo mức độ của các chất ô nhiễm. Kết quả cho thấy, nhóm điều trị đă tăng 61% tỷ lệ bài tiết chất gây ung thư benzene trong ngày đầu tiên. Tỷ lệ này duy tŕ trong suốt 12 tuần.
Hơn nữa, tỷ lệ bài tiết chất kích thích acrolein - chất gây kích thích phổi - tăng 23% so với nhóm đối chứng.
Các nhà nghiên cứu cho biết, đạt được kết quả trên là do trong súp lơ xanh có chứa sulforaphan làm tăng các enzyme cải thiện khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm trong cơ thể , giúp loại bỏ benzene và acrolein ở mức độ cao.
Đặc biệt, súp lơ xanh c̣n là nguồn glucoraphanin – một hợp chất sản sinh ra sulforaphane khi rau được nhai hoặc làm thành đồ uống.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ư, những hợp chất quư này có thể c̣n rất ít hoặc không c̣n trong súp lơ đă trải qua quá tŕnh chế biến nhiệt, v́ thế, tốt nhất nên ăn loại rau này bằng cách trộn dầu giấm hoặc chế biến nước ép.
theo Soha/ trí thức trẻ