Ở Hy Lạp, người dân không chỉ có vẻ ngoài ưa nh́n và c̣n sở hữu sức khỏe vào bậc tốt nhất thế giới. Dưới đây là những gợi ư về cách ăn uống hàng ngày để chúng ta có một sức khỏe tốt, tạo nên lối sống lành mạnh và không bệnh tật.
1. Luôn khai vị bằng salad
Người Hy Lạp thường dùng món salad để khai vị, nhằm kích thích cảm giác thèm ăn trước khi các món chính được bày ra. Tuy nhiên, món salad c̣n có tác dụng ngăn bạn không ăn quá nhiều món ăn chính – thường giàu dinh dưỡng và calo. Các thành phần lành mạnh của salad bao gồm dầu olive, dầu giấm, cá hồi, mật ong … giúp cân bằng bị giác và tốt cho sức khỏe của bạn.
2. Nấu ăn theo kinh nghiệm
Trong văn hóa Hy Lạp, nấu ăn cũng là một hoạt động tâm linh đáng trân trọng. Món ăn giúp kết nối giữa người nấy và người thưởng thức, v́ vậy, người ta khuyến khích bạn duy tŕ tâm trạng vui vẻ khi thực hiện món ăn. Người ta có thể nghe nhạc, hát, … trong khi nấu ăn. Sự kết hợp các giác quan khi nấu ăn giúp tăng hương vị cho món ăn đáng kể.
3. Không tṛ chuyện trong bữa ăn
Sau khi dành nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn, bạn nên tập trung tuyệt đối vào việc thưởng thức các món ăn. Mất tập trung khi thưởng thức bữa ăn c̣n làm gián đoạn ḍng chảy của năng lượng và quá tŕnh tiêu hóa. Thời gian của bữa ăn cũng là một ḍng dinh dưỡng để thanh lọc cơ thể và tâm hồn. Luôn nghĩ đến nguồn thực phẩm và tập trung tuyệt đối vào thức ăn giúp tăng cảm giác no và thực sự hưởng thụ bữa ăn của bạn.
4. Thêm các loại thảo mộc vào món ăn
Người Hy Lạp nói riêng và châu u nói chung thường thêm thảo mộc vào món hầm, món tráng miệng, salad, món nướng, đồ uống … Các loại thảo mộc giúp tăng hương vị cho thức ăn mà không làm mất các chất dinh dưỡng. Các món ăn phương Tây mang hương vị đặc trưng chính là nhờ sự kết hợp tinh tế của các loại thảo mộc .
vietbf @ sưu tầm