Rau bắp cái và đặc biệt là cải tím là 1 loại rau rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên cải tím vẫn chưa có nhiều người sử dụng. Cải tím chưa vị ngọt nhưng tính hàn khiến giải nhiệt rất tốt và giúp giải độc, góp phần loại bỏ chất độ ra khỏi cơ thể bạn.
Giảm đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa: ép cải bắp lấy nước uống, c̣n bă đắp vào chỗ đau nhức.
Chữa đái tháo đường: cải bắp có tác dụng làm giảm quá tŕnh đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày giúp pḥng và trị bệnh tiểu đường tưp 2.
Kháng sinh: nước ép cải bắp có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng, pḥng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Đắp bắp cải ngoài da có thể chữa mụn nhọt và vết sâu bọ đốt.
Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch: lấy lá bắp cải cán dập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3 - 4 miếng lá cải bắp, bên ngoài dùng vải dày áp lên rồi cột lại.
Chữa ho nhiều đờm: dùng 80 - 100g cải bắp, nửa lít nước, sắc c̣n 1/3 cho thêm mật ong uống trong ngày kết hợp ăn bắp cải sống.
Cách làm nước ép bắp cải như sau: bóc từng lá bắp cải lấy cả lá xanh bên ngoài, rửa nhiều lần cho sạch, rọc đôi theo sống từng lá. Chần qua với nước sôi. Vớt ra để ráo nước. Cho vào cối sạch, giă nát, lấy vải màn hay gạc sạch lọc lấy nước. 1kg bắp cải có thể ép được khoảng 500ml nước.
Lưu ư: Với bắp cải, không dùng cho người tạng hàn, nếu muốn dùng phải phối hợp với gừng tươi. Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ Goitrin là chất có tác dụng chống oxy hóa nhưng chính nó lại có thể gây bướu cổ. V́ vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không ăn bắp cải v́ sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Nếu cần chỉ ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để 10 - 15 phút rồi mới chế biến, khi ấy Goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không dùng bắp cải. Người táo bón, tiểu ít th́ không ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.
ăn bắp cải tím chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp đem lại làn da đẹp, đàn hồi và mềm mại
Nếu ăn 1 tuần 1 lần bắp cải giảm 70% xác suất bị ung thư ruột
vietbf @ sưu tầm