Có rất nhiều những nghi vấn xung quanh việc liệu những tế bào ung thư có dựa vào những thực phẩm chúng ta vẫn ăn uống hàng ngày và những dưỡng chất dư thừa để tồn tại? Dựa vào những câu hỏi trên các nahf khoa học đang hướng tới giả thiết nhịn ăn có thể làm cho những tế bào ung thư yếu đi và chết, giúp phần loại bỏ căn bệnh nguy hiểm này. Hăy cùng vietbf khám phá nhé!
“Nhiều bệnh nhân hỏi, có phải với bệnh nhân ung thư sẽ không được ăn các chất bổ, đạm như ăn thịt gà, thịt ḅ, thịt lợn, trứng, thậm chí cả sữa v́ đó sẽ là nguồn năng lượng tuyệt vời nuôi khối u, nuôi tế bào ác tính phát triển mạnh mẽ hơn. Và thực tế rất nhiều bệnh nhân ung thư đă kiêng khem trong ăn uống, chỉ dám ăn đậu, ăn lạc, rau xanh… mà không dám ăn các thức ăn từ nguồn động vật, đạm sữa. V́ thế, nhiều bệnh nhân bị ung thư đến viện trong t́nh trạng dinh dưỡng suy kiệt nặng nề và họ không có đủ sức để chiến đấu với bệnh bởi các phương pháp điều trị ung thư từ phẫu thuật, xạ trị hay hóa chất… đều rất “tốn sức” của người bệnh”, GS Đức chia sẻ.
Bác Phạm Thị Minh (54 tuổi đang điều trị ung thư đại tràng) tại BV K cho biết, khi mới vào viện, đang c̣n hoang mang không biết bệnh t́nh như nào th́ đă được những người cùng pḥng “rỉ tai” ăn uống phải kiêng kem, không ăn nhiều đạm nếu không khối u sẽ lấy năng lượng từ đây phát triển rất mạnh. Sau khi hỏi bác sĩ giải thích, tôi cũng nói lại với nhiều người nhưng người th́ nghe ăn uống b́nh thường, người vẫn nhất định kiêng khem chỉ ăn đạm từ thực vật.
Khẳng định về vấn đề này, GS Đức cho biết: “Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, bệnh nhân ung thư cần nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng cao hơn b́nh thường bởi quá tŕnh điều trị ngốn rất nhiều dinh dưỡng của người bệnh”.
GS Đức cho biết thêm, trên thế giới, 2/3 số bệnh nhân khi phát hiện ung thư đă ở giai đoạn suy kiệt. T́nh trạng lo lắng, bệnh tật gây đau đớn, khiến người bệnh kém ăn, kém ngủ, thêm tinh thần khủng hoảng càng khiến t́nh trạng sức khỏe bị ảnh hưởng.
“Ở Việt Nam tôi cho rằng tỉ lệ này c̣n cao hơn, v́ ngoài ảnh hưởng các yếu tố tâm lư, bệnh tật th́ nhiều người sợ không dám ăn v́ sợ tế bào ung thư phát triển”, GS Đức nói.
Trong khi đó, người bệnh ung thư đă yếu, ảnh hưởng tinh thần lại nhịn ăn càng khiến cơ thể càng suy kiệt sẽ không đảm bảo sức khỏe cho quá tŕnh chữa trị. Với ư tưởng ăn ít, nhịn ăn để cho tế bào ung thư chết đói, th́ tế bào ung thư chưa kịp chết người bệnh đă chết v́ suy kiệt.
“V́ thế, phải loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ này, phải bồi dưỡng, ăn uống đủ chất, dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc. Mổ xẻ, tia xạ, hóa chất đều là những phương pháp điều trị rất nặng nề, cơ thể suy kiệt, đói th́ không thể có sức khỏe theo đuổi điều trị”, GS Đức khuyến cáo.
Cùng quan điểm này, GS.TS Phạm Duy Hiển, nguyên Phó Giám đốc BV K cho biết, nhiều người bệnh có quan niệm này v́ sợ ăn càng bổ càng nuôi khối u phát triển nhanh hơn. Thực tế, khối u có cơ chế tự dưỡng của nó bất chấp việc chúng ta hạn chế ăn vào, nếu không ăn, cơ thể sẽ càng nhanh suy kiệt và người bệnh sẽ không đủ sức khỏe để theo đuổi lộ tŕnh điều trị.
Với một người bệnh ung thư, một người chỉ cần sụt 5% trọng lượng cơ thể cũng làm cho tiên lượng sống xấu đi đáng kể do thể trạng yếu sẽ khó thích ứng với điều trị. Nếu ăn không đúng và đủ chất dinh dưỡng th́ người bệnh sẽ mất đi khối nạc của cơ thể dẫn đến t́nh trạng suy ṃn. V́ vậy, với bệnh nhân ung thư, dinh dưỡng được coi là liệu pháp điều trị cần tiến hành song song với các kỹ thuật điều trị khác. Theo đó người bệnh cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, ăn uống đủ chất để có một sức khỏe tốt nhất, phối hợp với các phương pháp điều trị theo chỉ định để đạt hiệu quả điều trị cao.
vietbf @ sưu tầm