Tôm chiên xù làm ở hải ngoại cũng có chút khác biệt với làm trong nước. Bạn thử cách làm sau đơn giản hóa hơn chút và ăn cũng không khác gì ngoài hàng. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Lần đầu tôi nghe chữ chiên xù là vào khoảng năm 2000, khi đi du lịch Việt Nam, được đãi ăn món cá chiên xù, trong đó con cá được để nguyên cả vảy chiên lên , cá chiên xong như đang mặc một lớp áo lông xù trông rất ... hoành tráng. Càng ngày người Việt ta càng chế thêm nhiều chữ lạ, đa số rất gợi hình. Chữ chiên xù ngày càng được áp dụng vào nhiều món ăn khác nhau, trong đó miếng thịt, tôm hay cá được nhúng lớp áo bột thật dầy rồi vào bột chiên xù, xù tua tủa.
Những món này thường ngon nhờ lớp áo bột thấm đậm chất dầu, thêm miếng thịt hay tôm ở giữa rất đậm đà nhì đã được ướp trước cho thấm mắm thấm muối. Những món chiên xù này cũng rất đa dạng, có thể dùng làm món khai vị hay món chánh đều được cả. Thêm nữa, tương ớt theo kiểu tương Con Gà sẽ làm món ăn này dậy mùi, khoái khẩu hơn lên. Quả là một món ngon khó cưỡng, tuy cần phải hạn chế vì hơi nhiều calories. Mời các bạn thích nấu ăn vào bếp làm món tôm chiên xù hôm nay, để ăn chơi cũng như ăn thiệt.
Nguyên Liệu:
- 1 lb tôm không đầu ( có thể dùng con nhỏ hay lớn tùy thích)
- nửa gói bột chiên chuối (hiệu 4 con voi)
- 1 gói bột chiên xù (made in Japan)
- 1 quả trứng gà
- dầu ăn
- nước mắm, tiêu, đường.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước, bóc vỏ, để lại đuôi để giữ hình dạng con tôm cho đẹp. Nếu muốn để nguyên vỏ để chiên cho giòn thì cũng OK, tùy ý thích.
- Ứớp vào tôm: 1 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê bột tỏi + 1 muỗng canh nước mắm ngon. Ướp tôm khoảng 15 phút cho tôm thấm.
- Cho bột chiên chuối vào tô + 1 quả trứng gà + cho từ từ nước lọc vào (đừng cho nhiều quá, có khi bị lỏng) , khuấy cho tan đều.

- Để sẵn bột đã khuấy và bột chiên xù ra
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nhiều chút,

- Nhúng tôm vào bột đã quậy

- sau đó lăn qua bột chiên xù
- Sau đó cho tôm vào chảo dầu đang nóng chiên.
- Tôm chín vàng thì vớt ra dĩa

- Món này chấm với tương ớt rất ngon.
- Khoai tây chiên bơ: Nếu còn dư bột chiên tôm, các bạn có thể cắt khoai tây thành khúc nhỏ, sau đó nhúng vào bột như trên rồi cho vào chảo chiên. Chiên vừa vàng thì vớt hết ra dĩa, cho tí bơ vào trôn đều khắp khoai. Món này gọi là khoai tây chiên bơ, trẻ em rất thích.