Ḅ hầm rau củ quả lại ướp với rượu ăn kèm bánh ḿ. Ôi thèm quá đi, ăn ngon miễn chê. Thịt ḅ này như kiểu làm sốt vang nhưng mà lại kèm rau củ quả th́ dễ ăn hơn. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Ḅ nấu rượu là món ăn Tây khá thông thường, phát xuất từ vùng Burgundy (tên theo tiếng Pháp: Bourgogne) nên cũng được gọi là món ḅ nấu kiểu Bourgogne, được coi như một món ḅ ngon nhất do con người sáng chế ra. Món này khởi đầu làmột món ăn từ vùng quê, gồm có thịt ḅ ướp rượu nấu chung với cà rốt, củ hành và nấm. V́ món quá ngon, nó dần được tôn lên hàng “haute cuisine”.
Thuở xưa, thịt ḅ không được mềm lắm nên cần phải ướp với rượu đỏ qua đêm để miếng thịt mềm ra và thơm hơn. Thịt ḅ xưa c̣n được nhét thêm mỡ vào thớ thịt nhưng với kỹ thuật chăn nuôi ngày càng tân tiến, thịt ḅ có thêm mỡ tự nhiên nên hiện nay không ai cần nhét thêm mỡ. Tuy nhiên,một số nơi vẫn cho thêm thịt ba rọi vào để món ăn thêm phần béo.
Vào tới Việt Nam, món này được biến hóa chút đỉnh, trở nên quen thuộc với người Việt và có tên Việt: ḅ nấu rượu.
Nguyên liệu:
-1 bắp ḅ
-nửa chai rượu vang đỏ ( loại nào cũng được nhưng ruợu càng ngon th́ thịt càng ngon)
-2 củ hành vàng
-2 cây cần tây (không dùng lá)
-1 củ cà rốt
-1 hộp nấm button tươi
-4 củ khoai tây
-3 hoặc 4 lon nước súp gà
-lá thơm ( bay leaves): 4 lá (ở chợ Mỹ)
-nửa muỗng cà phê lá oregano (có bán các chợ Mỹ)
-nửa muỗng cà phê lá thyme (ở chợ Mỹ)
-dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, bơ
Cách làm:
-Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ cắt làm 4
-Cà rốt, củ hành vàng, cần tây, cắt hạt lựu
-Nấm rơm cắt làm hai
-Bắp ḅ mua về rửa sạch, cắt từng miếng vuông vừa ăn.
-Sau đó cho rượu vào thịt ḅ ngâm qua đêm ( nhớ cho 1 muỗng cà phê muối vào rượu ngâm cùng). Thịt ḅ ngâm khi nấu sẽ mau chín, miếng thịt thơm và mềm.
-Thịt ḅ đă ngâm qua đêm, đổ ra rổ cho ráo nước và dùng giấy thấm cho khô miếng thịt.
-Cho chút dầu ăn vào chảo, chiên sơ miếng thịt ḅ.
-Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho cần tây, củ hành, cà rốt vào xào xơ qua + 1 ít bơ vào xào chung cho thơm.
-Dùng nồi vừa lớn, cho thịt ḅ đă chiên vào + nước súp gà + nửa chén rượu đỏ. Ninh thịt ḅ khoảng 30 phút, sau đó cho cần tây,cà rốt và củ hành đă xào vào cùng.
-Nêm gia vị vào nồi, gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê muối + nửa muỗng cà phê đường.
-Khi thịt ḅ gần chín, cho khoai tây và nấm rơm vào cuối cùng. Nấu khoảng 10 phút cho khoai mềm. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng.
Cách ăn:
Món này ăn với bành ḿ rất ngon, cho tương ớt lên mặt, chấm với muối tiêu chanh.