Xôi kẹp hải sản lạ miệng thay cơm. Nếu nói đến xôi th́ ai cũng nghĩ ăn xôi đồ chứ không ai nghĩ là con chiên lên thơm làm sao. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Nhưng hôm nay ḿnh sẽ giới thiệu đến với các bạn không phải là món xôi chiên nhân thịt heo thông thường mà là một sự thử nghiệm mới lạ - xôi chiên nhân hải sản.
Trong những ngày mát trời như thế này mà được thưởng thức một miếng xôi chiên với lớp vỏ gịn rụm, quyện cùng nhân hải sản thơm ngon với chút cay cay của tương ớt th́ c̣n ǵ tuyệt hơn.
Cách làm xôi chiên nhân hải sản không khó, bạn chỉ cần để ư một chút thôi là làm được.
Nguyên liệu:
- 500 gạo nếp
- 200g tôm sú
- 200g mực
- Hành củ, muối, bột nêm, tiêu, rượu trắng, dầu ăn, tương ớt.
Thực hiện:
Bước 1: Gạo nếp ngâm với nước lạnh từ 6-7h cho mềm, sau đó vo thật sạch, để ráo nước, xóc với chút muối và cho vào chơ đồ như nấu xôi b́nh thường.
Bước 2: Xôi chín, cho ra bát cho nguội. Đi gang tay nilon, xoa chút dầu ăn lên tay, viên xôi thành những bánh tṛn hoặc ép vào khuôn tạo h́nh tùy thích.
Bước 3: Tôm bóc vỏ, mực làm sạch, rửa bằng chút rượu trắng cho khỏi tanh sau đó thái hạt lựu. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, dập dập rồi bằm nhỏ.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho th́a dầu ăn, dầu nóng cho hành củ đă băm nhỏ ở trên vào phi thơm. Sau đó, cho tôm, mực vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, rắc chút tiêu xay cho thơm, xúc riêng ra bát.
Bước 5: Lấy một cái chảo khác, cho dầu ăn vào đun nóng già. Dầu nóng cho xôi ở trên vào chiên vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chú ư: Lượng dầu chỉ cần cho dính chảo, không cần cho nhiều quá xôi ngấm dầu nhiều rất dễ ngán.
Bước 6: Dùng dao nhọn dọc một đường ở giữa miếng xôi chiên, cho nhân hải sản đă xào chín ở trên vào. Món này ăn nóng cùng với tương ớt.
Chúc bạn thành công với cách làm xôi chiên nhân hải sản thơm ngon đậm đà, hấp dẫn cả nhà nhé!