X́ dầu (hay nước tương) là một loại gia vị được nhiều người sử dụng khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, nước x́ dầu c̣n được dùng đẻ chế biến nhiều món ăn rất ngon và hấp dẫn. Tuy được dùng khá rộng răi nhưng không phải ai xũng biết những tác hại do x́ dầu gây ra nếu ăn quá nhiều. Và đặ biệt là nó c̣n gây ra một số căn bệnh khá nghiêm trọng đối với sức khỏe.
X́ dầu (hay nước tương) là một loại sản phẩm lên men từ đậu nành, muối, men… Ăn các sản phẩm từ đậu nành là phương pháp bổ sung protein cho cơ thể. Tuy nhiên, x́ dầu có chứa chất hóa học Isoflavones, ngăn chặn quá tŕnh sản xuất estroge và thay đổi nội tiết tố trong cơ thể con người, gây ra các vấn đề sức khỏe sinh lư ở cả đàn ông và phụ nữ.
1. Nguy cơ ung thư vú
Hoạt chất Isoflavone trong các sản phẩm x́ dầu lên men được chứng minh đóng vai tṛ như một chất xúc tác làm gia tăng các tế bào ung thư vú. Ngoài ra, chất này cũng được cho là ảnh hưởng đến chu kỳ kinh ở phụ nữ.
2. Ảnh hưởng đến tuyến giáp
Trong x́ dầu có chứa goitrogens, hóa chất này làm gián đoạn quá tŕnh tổng hợp hormon thyroidal, nguyên nhân trực tiếp gây suy giảm tuyến giáp.
3. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hàm lượng muối cao được thêm vào khi bắt đầu lên men trong quá tŕnh sản xuất x́ dầu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, gây bệnh tim mạch, huyết áp,…
hoalyly@vietbf sưu tầm