Ung thư vẫn được coi là căn bệnh hiểm nghèo và chưa có thuốc đặc trị. Ai ai nhắc đến căn bệnh này cũng thấy sợ hãi. Tuy nhiên, nếu biết cách sống lành mạnh và biết phòng ngừa, có thể giảm được những nguy cơ đưa đến ung thư.
Bia giúp chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori, thủ phạm gây ra loét và có khả năng dẫn đến ung thư bao tử.
Uống 1-2 ly bia mỗi ngày
Bia giúp chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori, thủ phạm gây ra loét và có khả năng dẫn đến ung thư bao tử. Vì vậy nếu tuân thủ đúng liều lượng thì bia sẽ có lợi cho sức khỏe.
Trái lại nếu uống quá hai ly bia mỗi ngày sẽ làm tăng rủi ro ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan. Phụ nữ càng phải cẩn trọng hơn vì uống nhiều bia sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Tự bảo vệ khỏi những tia nắng mặt trời
Ung thư da là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và cũng là một trong các bệnh ung thư dễ đề phòng nhất, vì phơi nhiễm với tia X hoặc tiếp xúc với hóa chất có thể là nguyên nhân thường gặp của ung thư da.
Đa số trường hợp ung thư da do một phần cơ thể bị phơi nhiễm với nguồn tia tử ngoại (trong ánh nắng mặt trời) như mặt, bàn tay và cánh tay, tai. Hầu như ung thư da ở bất cứ đâu cũng đều chữa khỏi nếu phát hiện sớm nhưng đề phòng vẫn là tốt hơn.
Thường xuyên cảnh giác với bệnh ung thư
Thường xuyên “nghe ngóng” sự thay đổi của cơ thể, chú ý đặc biệt đến da, miệng, ruột, đại tràng. Nếu bạn là nam giới, chú ý đến ung thư tuyến tiền liệt và tinh hoàn.
Nếu bạn là phụ nữ, cần lưu ý đặc biệt đến ung thư vú, tuy người ta không coi bệnh này là quá nguy hiểm nữa nếu phát hiện và điều trị sớm (nhiều người tự khám và phát hiện được cho mình vì triệu chứng khá rõ rệt), cũng như ung thư cổ tử cung. Nếu thấy có bất cứ hiện tượng gì khác lạ, nên đến ngay bác sĩ vì bệnh nào cũng vậy, không cứ ung thư, phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.
Không bất động quá hai giờ trừ lúc ngủ
Một nghiên cứu mới của đại học Regensburg (Đức) cho thấy, rủi ro phát triển ung thư, đặc biệt ung thư tử cung, ruột, phổi tăng đến 10% nếu người đó có thói quen thường xuyên ngồi bất động hơn hai giờ liền. Điều này đúng kể cả với những người vẫn thường xuyên vận động, tập thể dục vào thời điểm khác trong ngày.
Luôn ướp đẫm thịt trước khi nướng
Nướng hay chiên thịt ở nhiệt độ cao sản sinh ra nhiều hóa chất gây ung thư. Các nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ tìm ra rằng, bao phủ thịt bằng nước ướp thịt trước khi nướng hoặc chiên sẽ ngăn cản thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa, nhiệt độ cao, hạn chế hàm lượng chất gây ung thư trong các hóa chất mà việc nướng hoặc chiên thịt gây ra.
Công thức nước ướp thịt đơn giản là hỗn hợp của một muỗng café nước cốt chanh, hai muỗng canh dầu olive, một muỗng canh mật ong, ít nước tương và mù tạc.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp