Chất ngọt trong nước mía chủ yếu là đường saccaro, nó còn chứa các vitamin B1, B2, B6, C, các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt… và các acid amin cần thiết cho cơ thể. Nước mía không chỉ là một loại nước giải khát lý tưởng, nó còn là nguồn cung cấp năng lượng và phòng trị được rất nhiều bệnh tật cho con người.
Ngoài ra, mía còn có nhiều loại đường có tác dụng ức chế khối u ác tính. Dưới đây là những mẹo hay trị bệnh từ mía
– Ho do hư nhiệt: Mía vừa đủ dùng cắt vụn, đổ gạo dính vào nấu chè ăn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng – chiều, mỗi lần 1 bát.
– Buồn nôn do thai nghén: Nước mía 1 cốc, nước gừng tươi 1 thìa, ngày uống vài lần.
– Táo bón: Nước mía, mật ong mỗi thứ 1 cốc nhỏ, trộn đều uống lúc đói, ngày 2 lần vào buổi sáng, buổi chiều.
– Khó tiểu tiện: Mía rửa sạch, thái vụn, râu ngô, xa tiền thảo, sắc uống ngày 2 lần (sáng, chiều).
– Sốt phiền khát: Mía, củ năn vừa đủ dùng: rửa sạch, thái vụn, sắc uống thay nước chè.
– Viêm dạ dày mạn tính: Nước mía 1 cốc, nước gừng một ít, trộn đều, ngày uống hai lần.
– Sốt phiền khát: Mía, củ năn vừa đủ dùng: rửa sạch, thái vụn, sắc uống thay nước chè.
– Trẻ em ra mồ hôi trộm: Ăn mía hoặc uống nước mía vài lần trong ngày.
Ngoài ra, trong dân gian có bài thuốc từ cây mía để chữa các chứng sốt mê man… Lúc nhỏ, một lần tôi bị sốt cao nằm mê man. Mẹ tôi chẻ khúc mía vàng, lấy dây buộc lại hai đầu và nướng trên than hồng, khi vỏ mía vừa cháy sém thì mang ra vắt (ép) nước cho tôi uống, lát sau là hạ sốt. Hiện nay, mía váng ít thấy người trồng.
hoalyly@vietbf sưu tầm