Trong những bữa ăn hàng ngày, chúng ta thường kết hợp nhiều loại thực phẩm để có đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiện bạn đă biết những thực phẩm nào kết hợp với nhau sẽ tăng cường hiệu quả dinh dưỡng nhiều hơn so với khi ăn riêng.
1. Thịt ḅ nạc và súp lơ xanh
Thiếu sắt là vấn đề dinh dưỡng thường gặp, nhất là ở phụ nữ. Không bổ sung đủ sắt có thể dẫn tới các rối lạn máu và t́nh trạng mệt mỏi.
Theo các chuyên gia, vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt. Do đó, kết hợp thịt ḅ giàu sắt với nguồn cung vitamin C từ súp lơ xanh hoặc cà chua sẽ cải thiện đáng kể lượng sắt trong cơ thể.
2. Táo và việt quất
Trái cây có chứa phytochemical, một chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Khi kết hợp đúng các loại trái cây, lợi ích chống oxy hóa sẽ được nhân lên. Do đó, thay v́ ăn một bát đầy việt quất hay chỉ dùng một quả táo riêng lẻ, hăy chia nhỏ phần ăn và kết hợp hai loại cùng nhau để tăng khả năng chống bệnh tật.
3. Thịt gà và khoai lang
Khoai lang dồi dào vitamin A giúp cơ thể chống viêm nhiễm. Tuy nhiên, bổ sung vitamin A khi thiếu kẽm th́ không có tác dụng ǵ. Kẽm giúp quá tŕnh tổng hợp và điều ḥa protein vận chuyển vitamin A trong cơ thể.
V́ vậy bạn nên dùng kèm khoai lang với thịt gà, một thực phẩm giàu kẽm để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
4. Cá ngừ và cải xoăn
Canxi và vitamin D là hai dưỡng chất quan trọng nhất làm nên hệ xương chắc khỏe. Các chuyên gia khuyên nên kết hợp cá ngừ hoặc cá hồi, thực phẩm giàu vitamin D với cải xoăn, một nguồn cung canxi tuyệt vời.
hoalyly@vietbf sưu tầm