VBF-Từ lâu nhiều người nội trợ thường có thói quen là ngâm rau thật lâu trong nước rồi sau đó mới chế biến. Đây là cách rửa rau không đúng v́ sẽ khiến cho râu mất hết giá trị dinh dưỡng mà c̣n ảnh hưởng tới sức khỏe.Đây là một sai lầm không chỉ bạn mà nhiều người mắc phải. Cách làm này không chỉ không có tác dụng với rau ngậm hóa chất mà c̣n làm mất rất nhiều dinh dưỡng trong rau.
Bởi v́, trong rau xanh chứa rất nhiều nước, căn cứ vào nguyên lư thẩm thấu, nếu ngâm lâu rau trong nước sẽ khiến nước bên ngoài xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng.
Khi vách tế bào bị phá vỡ do lượng nước thẩm thấu quá nhiều th́ dung dịch trong tế bào chất sẽ ḥa tan với môi trường nước bên ngoài.
V́ vậy, các chất dinh dưỡng trong rau cũng bị ḥa tan với nước môi trường nước bên ngoài.
Rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14-23%, nếu ngâm trong một đêm th́ lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn.
Các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng bị thất thoát giống như vậy.
Nếu bạn muốn rửa rau cho sạch, nhất là với những loại rau trồng dưới nước v́ có nhiều kí sinh trùng bám trực tiếp lên rau mà mắt thường không thể nh́n thấy được, trong đó nhiều nhất là trứng của kư sinh trùng và vi khuẩn th́ cách tốt nhất là nên rửa trực tiếp từng lá rau dưới ṿi nước chảy.
Biện pháp này cũng rất có hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng hóa chất trừ sâu c̣n bám trên lá rau.
Khi chế biến, bạn cũng nên mở nắp vung nồi. Trong rau có một lượng lớn axít hữu cơ, trong đó có một số loại có hại với cơ thể. Những axít hữu cơ này sẽ bay hơi trong quá tŕnh chế biến.
V́ vậy khi chế biến nên mở nắp vung để loại bỏ những chất độc hại đối với cơ thể, đồng thời c̣n có tác dụng giữ được chất diệp lục và lượng magiê trong rau.
Ngoài ra, không nên nấu chín rau trước bữa ăn quá lâu v́ trong quá tŕnh chế biến, nước và chất dinh dưỡng trong rau xanh bị tách ra.
Thời gian để càng dài th́ các chất dinh dưỡng bị tách ra càng nhiều và rau không c̣n tươi, xanh nữa.
Tổng hợp
|