Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người v́ sự thơm ngon và hấp dẫn của chúng. Tuy nhiên cũng rất nhiều người dù tích nhưng lại e ngại những nguy cơ sức khỏe do đồ nướng gây ra. Hăy biết cách ăn đồ nướng một cách khoa học để không gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đ́nh ḿnh nhé!
Thịt nướng là món ăn được nhiều người chuộng.
Hạn chế nướng thịt đă chế biến và thịt đỏ
Bạn nên hạn chế nướng các loại thịt đă chế biến sẵn như xúc xích chẳng hạn v́ chúng thường được tẩm thêm nitrate để bảo quản, chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần giới hạn tiêu thụ thịt đỏ bao gồm thịt lợn, thịt ḅ, thịt cừu…v́ khi nướng chúng cũng đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ ung thư.
Bạn nên ưu tiên nướng cá, hải sản và thịt gà không da v́ chúng an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra c̣n có thể nướng các loại rau củ và trái cây để tăng cường chất xơ, vitamin cho cơ thể.
Khi nướng hoa quả bạn nên rắc thêm quế hay tẩm thêm mật ong lên bề mặt của chúng để tăng thêm hương vị và giữ được chất bổ.
Nếu bạn rất thích món thịt ḅ hay thịt heo nướng, nên hạn chế ở mức khoảng 200gram thịt một lần ăn và không quá 3 lần một tuần để đảm bảo cho sức khỏe.
Không làm cháy thực phẩm
Lưu ư hàng đầu khi nướng thực phẩm là không nên làm cháy đen chúng v́ khi ấy, thực phẩm sẽ sản sinh ra hai hóa chất có thể gây ung tư là các amin dị ṿng và các hydrocacbon thơm đa ṿng. Chúng có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột và gan.
Ướp kĩ trước khi nướng
Sử dụng các nước sốt để ướp thực phẩm trước khi nướng là một cách vừa giúp gia tăng hương vị vừa ngăn chặn được việc tạo ra các amin dị ṿng khi nướng. Ướp thêm cốt chanh hay giấm vào thực phẩm nếu có thể. Thực phẩm được ướp 30 phút trước khi nướng sẽ giảm được 96% các amin dị ṿng được tạo ra.
Giữ vỉ nướng thật sạch
Chà rửa sạch vỉ nướng sau mỗi lần nướng thực phẩm để loại bỏ các mảng cháy của thực phẩm bám vào sẽ ngăn ngừa các chất gây ung thư từ vỉ nướng bám vào thực phẩm mới.
Thay vỉ nướng mới nếu vỉ nướng đă cũ hay hoen gỉ, bôi dầu lên vỉ nướng khi dùng để tránh thực phẩm cháy và bám vào vỉ nướng.
Để tránh t́nh trạng thịt bị cháy xém, bạn nên lưu ư
- Cắt thịt mỏng để mau chín và rút ngắn thời gian nướng để không phải dùng nhiệt quá lớn.
- Cắt các phầm mỡ, hạn chế chất béo v́ có thể bắt cháy phần thịt.
- Lật bề thực phẩm thường xuyên.
- Nếu bạn dùng bếp than, tăng khoảng cách giữa vỉ nướng và than để tránh làm cháy thực phẩm.
Nấu sơ trước khi nướng
Ngoài việc hạ thấp nhiệt độ nướng, bạn có thể nấu sơ thực phẩm hay nướng sơ qua trong ḷ vi sóng trước khi mang chúng nướng trên bếp than.
Bằng cách này bạn có thể hạn chế thời gian thực phẩm tiếp xúc với lửa và nhiệt, cũng đồng nghĩa với việc hạn chế các chất gây ung thư được sản sinh mà vẫn giữ được hương vị và mùi khói nướng cần thiết của món ăn.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp