Người Việt vẫn rất dễ dàng trong chuyện ăn uống. Đôi khi chúng ta không biết rằng nếu mua những thực phẩm dưới đây là chúng ta đang đầu độc chính mình và người thân. Đây là những thực phẩm độc hại vô cùng mà đặc biệt là các ông bô, bà mẹ Việt vẫn cho con ăn.
Bim Bim
Trong bim bim chứa khá chiều chất gây ung thư acrylamide. Chất này có trong một số nguyên liệu có lượng lớn carbohydrates và phát tác khi thực phẩm bị làm nóng trên 120 độ.
Trẻ ăn bim bim quá thường xuyên và liên tục sẽ gây hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc các chứng ung thư.
Do đó, trẻ ăn bim bim quá thường xuyên và liên tục sẽ gây hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc các chứng ung thư.
Khoai tây chiên
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với acrylamide làm tăng nguy cơ một số loại ung thư, tổn thương thần kinh và các hiệu ứng độc thần kinh khác. Hoá chất acrylamide này hình thành trong nhiều loại thực phẩm khi chúng được làm nóng trên 120 độ C. Tuy nhiên chúng hình thành trong khoai tây chiên là nhiều nhất.
Chất gây ung thư acrylamide có trong khoai tây chiên thậm chí cao gấp 1,5 lần so với hàm lượng có trong bim bim.
Chất gây ung thư acrylamide có trong khoai tây chiên thậm chí cao gấp 1,5 lần so với hàm lượng có trong bim bim. Dù là khoai tây chiên ở nhà hay ở ngoài cửa hàng ăn uống đều có chứa chất này. Nên hạn chế tối đa lượng sử dụng và tần suất cho con ăn loại thực phẩm này.
Bánh ngọt
Phần lớn nguyên liệu làm bánh ngọt đều chế biến từ bột lúa mạch. Khi nướng ở nhiệt độ cao, sản sinh ra chất gây ung thư tương tự như trong bim bim hay khoai tây chiên. Hơn nữa, bánh ngọt cũng chứa rất nhiều đường tinh chế - loại đường có xu hướng làm tăng vọt mức insulin và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tốt nhất chị em nên hạn chế tần suất cho con ăn bánh ngọt, vừa tránh béo phì lại giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Tuy nhiên, đối với những loại bánh ngọt nướng ở nhiệt độ thấp, ít đường lại không xảy ra tình trạng này. Tốt nhất chị em nên hạn chế tần suất cho con ăn bánh ngọt, vừa tránh béo phì lại giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Xúc xích
Các bà mẹ tốt hơn hết không nên cho con ăn nhiều xúc xích.
Các loại thịt chế biến kiểu xúc xích, thịt xông khói có chứa một thành phần gây ung thư được gọi là tiền thân của natri nitrit . Theo một nghiên cứu của đại học Hawaii trên gần 200.000 người trong vòng bảy năm qua, những người tiêu thụ các loại thịt chế biến nhất (xúc xích và các loại thịt tương tự) có 67 phần trăm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn những người tiêu thụ sản phẩm thịt ít hoặc không có.
Các bà mẹ tốt hơn hết không nên cho con ăn nhiều xúc xích.
Thạch
Khi trẻ bị hóc thạch, cha mẹ nên thực hiện sơ cứu ngay lập tức để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ với nguyên nhân không ngờ: bị hóc thạch. Khi bị hóc, viên thạch sẽ vướng ở cuống họng gây khó thở, thậm chí không thở được gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi trẻ bị hóc thạch, cha mẹ nên thực hiện sơ cứu ngay lập tức để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
Kẹo cao su
Trong kẹo cao su chứa chất làm ngọt sorbitol cực kỳ nguy hại cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Hơn nữa, nếu chẳng may trẻ nuốt cả bã kẹo thì sẽ rất nguy hiểm.
Thực phẩm lạ Trung Quốc
Các mẹ tuyệt đối không được cho con mình ăn các thực phẩm này.
Chỉ cần 500 đến 2.000 đồng là trẻ có thể mua được một gói quà thực phẩm "lạ", bao bì chằng chịt tiếng Trung, không có bất cứ thông tin tiếng Việt nào cho thấy là hàng được kiểm soát, chất lượng ra sao... Các mẹ tuyệt đối không được cho con mình ăn các thực phẩm này.
Anh Thơ/Theo Khỏe & Đẹp