Washington: Nếu bạn là một trong những người ưa thích việc ăn ở các nhà hàng hơn việc tự chế biến thức ăn ở nhà, bạn có thể sẽ không bao giờ lặp lại hành động này của ḿnh nữa, sau khi t́m hiểu nghiên cứu mới được công bố này....
Các nhà nghiên cứu từ Duke-NUS Graduate Medical School Singapore (Duke-NUS), đă cho thấy sự liên kết giữa các bữa ăn ở bên ngoài và huyết áp cao, và các kết quả nổi bật về các yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến huyết áp cao và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận thức hàm lượng muối và calo trong thực phẩm để tạo thuận lợi cho sự lựa chọn bữa ăn tốt nhất.
Giáo sư Tazeen Jafar, cùng sinh viên y khoa Duke-NUS Dominique Seow, khảo sát 501 người lớn đại đi thanh niên tuổi từ 18 đến 40 năm tại Singapore. Dữ liệu về huyết áp, chỉ số khối cơ và lối sống, bao gồm cả bữa ăn bên ngoài và mức độ hoạt động thể chất, được thu thập.
Sử dụng phân tích thống kê, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tăng huyết áp đă được t́m thấy trong 27,4 phần trăm tổng dân số, và 38 phần trăm ăn hơn 12 bữa ăn bên ngoài mỗi tuần; trong khi các sự cố về giới cho thấy tăng huyết áp là phổ biến hơn ở nam giới (49 phần trăm) so với phụ nữ (9 phần trăm). Những người có vấn đề với tăng huyết áp có nhiều khả năng để ăn nhiều bữa ăn xa nhà mỗi tuần, và mức độ hoạt động thể chất kém, và hút thuốc lá.
Tiến sĩ Jafar nói rằng nghiên cứu của họ khẳng định rằng khoảng cách và lối sống liên quan đến tăng huyết áp và tăng huyết áp có nguy cơ bị thay đổi được, và sẽ đe dọa những người trẻ tuổi trên toàn cầu, đặc biệt là những người gốc châu Á.
pizza@VietBF © sưu tầm