Cà chua đă được coi là một thực phẩm độc tại Hoa Kỳ! Nhưng bạn có biết sự thật về những tác động của cà chua tới sức khỏe của ḿnh?
Những nghiên cứu mới nhất đă chỉ ra rằng cà chua được xếp hạng trong các loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.
Cà chua rất giàu vitamin A, C, E, và K, chất chống oxy hóa như lycopene, choline, lutein, beta-carotene, và alpha-lipoicacid, cũng như axit folic. Choline là rất có lợi cho chuyển động cơ bắp, học tập, trí nhớ, và giấc ngủ, trong khi axit alpha-lipoic trợ việc chuyển đổi glucose thành năng lượng cũng như giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bảo vệ các mô thần kinh và năo, và cải thiện giăn mạch. Hơn nữa, các folic axit có trong cà chua giúp giảm nguy cơ trầm cảm bằng cách ngăn chặn sự h́nh thành của homocysteine trong cơ thể, mà thực sự có thể ngăn chặn các chất dinh dưỡng và thậm chí cả máu lên năo bộ. Điều này sẽ phá vỡ việc sản xuất các hormone tốt như serotonin, dopamine, norepinephrine và cho bạn cảm giác hạnh phúc và tâm trạng tốt.
Ngoài ra, số lượng cao của chất chống oxy hóa có trong cà chua làm cho chúng có khả năng chống các gốc tự do thực sự gây ra ung thư. Lycopene, đó là một hợp chất chống oxy hóa, được tin là các hợp chất cung cấp cho các đặc tính chống ung thư của cà chua. Một số nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ một lượng lớn cà chua có nguy cơ ung thư thấp, đặc biệt là tuyến tiền liệt, phổi và ung thư dạ dày. Người ta cũng tin rằng chế độ ăn uống giàu trong cà chua có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư vú, thực quản, miệng, cổ tử cung, và đại tràng và trực tràng. Hơn nữa, nó cũng đă được nhận thấy rằng lycopene trong cà chua nấu chín là dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể hơn so với lycopene trong cà chua sống.
Một lư do tại sao cà chua tốt cho tim của bạn v́ chúng có chứa dinh dưỡng thực vật như esculeoside, mà là một glycoside, và chalconaringenin, một flavonoid, cung cấp các lợi ích bảo vệ tim.
pizza@VietBF © sưu tầm