Washington: Một nghiên cứu mới vào ngày thứ hai đã cho thấy ăn lạc
(đậu phộng) với số lượng nhỏ có thể làm giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt là tử vong do bệnh tim mạch,.
Báo cáo nghiên cứu biên soạn từ những người thuộc các chủng tộc khác nhau, bao gồm cả người da trắng, người Mỹ gốc Phi và châu Á, ở các vùng có mức thu nhập thấp.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ đậu phộng thường xuyên làm giảm tỷ lệ tử vong ở nam giới và phụ nữ từ tất cả các nhóm, và cho thấy rằng ăn các loại hạt - đó là tương đối phải chăng - có thể là một cách rẻ tiền và bổ dưỡng để giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tim mạch trên toàn thế giới.
Nghiên cứu này, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, Internal Medicine bao gồm hơn 70.000 người da trắng và người da đen ở Hoa Kỳ và một số 130.000 người Trung Quốc ở Thượng Hải tham gia.
"Chúng tôi thấy rằng tiêu thụ đậu phộng được kết hợp với giảm tỉ lệ tử vong và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở những người có thu nhập thấp chủ yếu ở Mỹ, và trong số những người đàn ông Trung Quốc và phụ nữ sống ở Thượng Hải," tác giả Xiao-Ou Shu, Giám đốc Y tế toàn cầu tại Trung tâm ung thư Vanderbilt-Ingram (VICC) nói.
Có một nguy cơ giảm tỉ lệ tử vong từ 17-21 phần trăm ở những người tham gia, nghiên cứu cho thấy.
Các loại hạt dinh dưỡng - mà trên thực tế các loại đậu - có lượng chất béo bão hòa và chất xơ, vitamin, và chất chống oxy hóa và có thể tăng cường sức khỏe tim mạch với ít nhất là 30 gram ăn hàng tuần.
"Các dữ liệu không cho thấy sự tiêu thụ lạc nhiều hơn càng thấp nguy cơ của một cơn đau tim gây tử vong, vì vậy mọi người không nên bắt đầu ăn số lượng lớn các loại hạt, đặc biệt là hạt rang muối, với hy vọng rằng nó sẽ bảo vệ họ khỏi bệnh tim," ông nói thêm.
pizza@VietBF © sưu tầm