Nếu hương vị của bí ngòi chưa thuyết phục được bạn đưa chúng vào thực đơn hàng ngày thì hãy có thể bạn phải suy nghĩ lại khi điểm danh những lợi ích sức khỏe vô cùng ấn tượng của trái bí này dưới đây.
* Ngừa đột quỵ: Một chén bí ngòi chứa 10% magiê - chất khoáng giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quị. Bí ngòi còn chứa nhiều acid folic, một loại vitamin B giúp giảm hàm lượng homocysteine trong máu. Nghiên cứu cho thấy khi homocysteine tăng có thể gây bệnh tim mạch và máu vón cục. Ngoài ra, chất xơ của bí ngòi cũng có tác dụng hỗ trợ gan sản xuất nhiều acid mật, giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
Bí ngòi dễ ăn nhất là nấu canh, có thể xắt khúc hoặc bào lát mỏng dài cuốn với tôm, hay khoét ruột nhồi tôm thịt vào nấu canh đều ngon. Bí ngòi cắt khúc xiên que nướng với thịt và rau củ cũng là món BBQ vừa hấp dẫn vừa bổ dưỡng. Cho những bữa cơm nhanh gọn, bí ngòi xào cũng là một lựa chọn thích hợp, có thể kết hợp với tôm, thịt bò, nấm, rau củ, bắp... đều được.
1. Tốt cho bệnh tiểu đường: Hàm lượng vitamin B phức hợp của bí ngòi rất tốt cho bệnh tiểu đường, trong đó kẽm và magnesium giúp phá vỡ đường trong cơ thể còn chất xơ và pectin rất cần thiết để bình ổn đường huyết.
2. Ngừa ung thư: Lượng chất xơ dồi dào trong bí ngòi có tác dụng ngăn ngừa các độc tố gây bệnh ung thư ruột kết cũng như tăng cường sức khỏe và bình ổn chuyển động của các nhu động ruột. Ngoài ra, vitamin A và C của bí ngòi còn là những chất kháng oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do, ngừa những bệnh ung thư ác tính.
Các dưỡng chất của bí ngòi cũng làm giảm những triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BOH), giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt.
3. Ngừa bệnh gút: Bí ngòi chứa nhiều acid béo omega-3 và carotenoids kháng viêm giúp làm giảm lượng acid uric, nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh gút. Bên cạnh đó, với lượng vitamin C dồi dào, đây cũng là thực phẩm tốt cho những người có bệnh hen suyễn.
4. Bảo vệ trái tim khỏe mạnh
Những thành phần dinh dưỡng có trong bí ngòi giúp ngăn ngừa xơ vữa mạch, làm hạ huyết áp. Chúng cũng có tác dụng ngăn chặn sự ôxy hóa cholesterol - nguyên nhân tạo ra những mảng cholesterol bám vào thành mạch.
Ăn bí ngòi thường xuyên còn giúp bảo vệ và tăng cường chức năng tâm thất trái và giảm cường độ các cơn đau tim nhờ tác dụng làm hạ nồng độ homocysteine và hỗ trợ cho cấu trúc của các mao mạch. Việc tăng hàm lượng homocysteine thường là nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
5. Tăng số lượng hồng cầu
Một quả bí ngòi cỡ vừa có chứa khoảng 33% lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Nó giúp tạo ra hemoglobin, giúp chuyển oxy từ hồng cầu đến các mô trong cơ thể. Thiếu hụt vitamin B6 sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu, do đó bạn nên ăn thật nhiều bí ngòi nếu có thể.
pizza@Vietsn © sưu tầm