Mận là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Với h́nh dáng như một chiếc chuông bé xíu, mận đỏ có vị ngọt thanh, chứa nhiều nước và chất xơ, mang lại nhiều công dụng pḥng chữa bệnh khác nhau.
1. Hỗ trợ giảm cân
Mận đỏ chứa nhiều chất xơ, không có chất béo và đường nên sẽ là món ăn vặt lư tưởng cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn kiêng để giảm bớt trọng lượng cơ thể.
2. Kiềm chế mức đường huyết
Mận đỏ là nguồn cung cấp jambosine, một chất alkaloid (hợp chất hữu cơ có chứa ni-tơ, được lấy từ thực vật) có khả năng điều chỉnh và thậm chí là ngăn cản quá tŕnh chuyển hóa tinh bột thành đường trong cơ thể. Mặc dù vẫn cần có những bằng chứng nghiên cứu cụ thể hơn nữa nhưng đây rơ ràng là một tin vui đối với những người đang bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Dù có h́nh dáng khá bé nhỏ nhưng mật đỏ lại chứa rất nhiều chất xơ. Do đó, bạn nên ăn loại trái cây này thường xuyên để đảm bảo cho hệ tiêu hóa luôn hoạt động trơn tru, ngăn ngừa chứng táo bón và giúp ruột loại bỏ chất thải hiệu quả hơn.
4. Ngăn ngừa ung thư
Sự hiện diện của vitamin A và C, những chất chống ô-xy hóa mạnh mẽ, trong trái mận đỏ giúp chế ngự các gốc tự do, là nguyên nhân gây nên những tổn hại ở các tế bào do bị ô-xy hóa, làm gia tăng nguy cơ ung thư. Các tài liệu y học cổ truyền và kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại đều khẳng định công dụng pḥng chống ung thư của loại trái cây này.
5. Thuốc giảm sốt tự nhiên
Ngửi mùi hương từ hoa mận đỏ được xem là một trong những bí quyết trị sốt từ dân gian. Hương thơm dịu nhẹ từ loại hoa này có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt c̣n tốt hơn cả thuốc paracetomol. Do đó, nếu bị sốt nhẹ, bạn nên thử áp dụng cách chữa bệnh đơn giản nhưng hiệu quả này.
6. Khử độc
Loại nước được sắc từ trái mận đỏ theo phương pháp cổ truyền có thể được dùng để loại thải độc tố cho thận và gan. Khi các cơ quan thiết yếu bên trong cơ thể luôn sạch sẽ, cơ thể sẽ khỏe khoắn, tươi trẻ hơn.
7. Ngăn ngừa sự gia tăng mức cholesterol
Với hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ dồi dào, mận đỏ có khả năng ngăn chặn sự leo thang của mức cholesterol trong cơ thể. Điều này góp phần làm giảm bớt nguy cơ xảy ra những căn bệnh có liên quan đến tim mạch như bệnh động mạch vành, chứng xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
8. Củng cố khả năng miễn dịch
Vitamin C có trong mận đỏ là một tác nhân hỗ trợ cho hoạt động của hệ miễn dịch. Nếu ăn loại trái cây này thường xuyên, hệ miễn dịch sẽ có thêm sức mạnh để bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm, cúm, viêm họng, viêm phế quản…
pizza@Vietsn © sưu tầm