(Sức khỏe) - Rất nhiều người không được ăn nước mắm mà lại không biết. Bạn hăy chú ư tới chế độ ăn uống của ḿnh nhé!
Người bị cao huyết áp
Người bị huyết áp cao không nên ăn mước mắm bởi v́ muối có thể làm co thắt động mạch nhỏ, huyết áp, gây xơ cứng động mạch thận, ăn quá nhiều mắm cũng dễ dàng để làm cho natri và giữ nước trong cơ thể và gây phù nề.

Người bị bệnh tiểu đường không được ăn nhiều nước mắm.
Người bị bệnh tiểu đường
Tâm lư phổ biến của người bệnh tiểu đường là "cảnh giác" cao độ với đường và thức ăn ngọt nhưng lại không kiểm soát lượng muối và các gia vị có vị mặn. Đây là một sai lầm cần phải tránh trong chế độ dinh dưỡng điều trị bệnh.
Tiểu đường thường đi kèm với tăng cholesterol, rối loạn lipid máu, các bệnh lư tim mạch. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh có thể đối mặt với những nguy cơ bệnh lư về tim mạch, huyết áp, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu năo, nhồi máu cơ tim... Do đó, người bệnh cần kiểm soát tốt mức năng lượng hấp thụ vào cơ thể: Mức năng lượng chỉ khoảng 1.500 kcal một ngày và phải ăn càng nhạt càng tốt.
Bệnh tim
Ăn quá nhiều mắm sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn th́ tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Nếu bạn phát hiện và giảm ăn muối, ít nước mắm th́ tim thất trái sẽ trở lại b́nh thường.
Bệnh xương khớp
Ăn mước mắm quá mặn sẽ uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loăng xương.
Thu Thu(TH)/Theo Khỏe & Đẹp