(Sức khỏe) - Khoai tây là thực phẩm quen thuộc được ưa chuộng trong các gia đ́nh Việt, không chỉ vậy đây c̣n là thần dược chữa rất nhiều bệnh, mọi gia đ́nh nên biết.
Y học hiện đại coi khoai tây là một thứ thuốc tốt đối với chứng bệnh dạ dày và tim mạch. C̣n theo Đông y, khoai tây vị ngọt, tính b́nh, có tác dụng ḥa vị (điều ḥa chức năng dạ dày), kiện tỳ (tăng cường chức năng tiêu hóa), ích khí; có thể chữa chán ăn, tiêu hóa kém, bí đại tiện… Sau đây là một số ứng dụng cụ thể:
Chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng
Khoai tây tươi (không bỏ vỏ) rửa sạch, thái nhỏ, dùng máy xay thịt để xay hoặc cho vào cối giă nát, vắt lấy nước cốt, thêm chút mật ong vào uống, mỗi lần 1-2 th́a cà phê.
Hoặc: Khoai tây tươi để nguyên vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, giă nát, vắt lấy nước cốt, đặt lên bếp đun sôi, sau đó giữ nhỏ lửa đến khi nước sánh lại, cho mật ong vào (một phần nước cốt 2 phần mật ong), đun cho đến khi đặc lại như cao, cho vào lọ dùng dần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2 th́a cà phê,
Mỗi liệu tŕnh dài 20 ngày. Trong thời gian điều trị, cần kiêng ăn ớt, hành, giấm, rượu và các chất kích thích khác. Sau khi hết đau vẫn nên uống thêm một thời gian nữa.
Chữa nôn mửa do rối loạn thần kinh thị giác, kém ăn
Khoai tây 100 g, gừng tươi 10 g, quưt 1 quả (bỏ vỏ và hạt). Tất cả giă nát, trộn đều, vắt lấy nước, trước mỗi bữa ăn uống một th́a canh.
Chữa chàm và ung nhọt
Khoai tây rửa sạch, thái nhỏ, giă nhuyễn, đắp lên chỗ da bị bệnh và lấy gạc băng lại. Ngày thay thuốc 2 lần.
Chữa bỏng nhẹ, vết thương, eczema
Củ khoai tây rửa sạch, để cả vỏ hoặc gọt vỏ, thái lát mỏng, dán lên vết thương hoặc giă nát đắp bỏng. Nếu bỏng nhẹ, có thể bóc lấy vỏ từ củ khoai tây đă luộc, giă nát rồi đắp.
Lưu ư:
- Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây c̣n tốt, ăn sẽ ngon.
- Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.
- Nên chọn những củ đều nhau như vậy sẽ dễ chế biến theo mục đích nấu ăn của bạn.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp