(Sức khỏe) - Nêm bột ngọt khi món ăn đă nguội cũng không tốt v́ bột ngọt không tan được, khó tiêu hóa lại không "hỗ trợ" ǵ cho mùi vị món ăn.
Thời gian tốt nhất để cho ḿ chính vào là khi đă tắt bếp, món ăn hơi nguội (khoảng 70 - 90 độ C).
Bột ngọt – bao nhiêu là đủ
Theo các nghiên cứu khoa học th́ bột ngọt tan tốt nhất trong khoảng nhiệt độ 70-900C, v́ thế khi nấu canh, hoặc kho, xào, hầm các món ăn, chỉ nên cho bột ngọt vào món ăn khi vừa tắt lửa được một chút, nhiệt độ không quá nóng, sẽ không làm bột ngọt bị biến chất trở nên có hại cho sức khỏe.
Thời gian tốt nhất để cho ḿ chính vào là khi đă tắt bếp, món ăn hơi nguội (khoảng 70 - 90 độ C).
Nêm bột ngọt khi món ăn đă nguội cũng không tốt v́ bột ngọt không tan được, khó tiêu hóa lại không “hỗ trợ” ǵ cho mùi vị món ăn. Với những món quá chua, cũng nên cho ít bột ngọt, v́ những món chua sẽ có tính axit cao, dễ làm biến đổi thành phần gia vị.
Các món hấp, luộc, xào, tái và các loại nhân bánh cũng không nên cho bột ngọt để tránh trong quá tŕnh gia nhiệt sẽ biến nó thành chất gây hại.
Những món ăn có sử dụng rau củ quả có nhiều vị ngọt tự nhiên như củ cải, cũng không nên dùng nhiều bột ngọt v́ nó sẽ át đi vị ngọt của thực phẩm. Quan trọng nhất, một ngày bạn không nên dùng quá 6g bột ngọt, nếu dùng quá nhiều sẽ gây buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu…
Thời gian tốt nhất để cho ḿ chính vào là khi đă tắt bếp, món ăn hơi nguội (khoảng 70 - 90 độ C). Nêm ḿ chính ở nhiệt độ cao dễ làm thay đổi thành phần hóa học trong mỳ chính, không những thay đổi hương vị mà c̣n có hại cho sức khỏe.
Người không nên ăn mỳ chính
Người bị suyễn
Người mắc bệnh hội chứng chuyển hóa, mắc bệnh đái tháo đường
Người cao tuổi, trẻ em, người suy giảm chức năng vị giác suy giảm.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp