Dù phần lớn người tiêu dùng đều muốn mua các sản phẩm mật ong thật, mật ong nguyên chất 100%, thế nhưng các sản phẩm mật ong giả và mật ong không nguyên chất vẫn ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Tuy vậy, do sự đa dạng về chủng loại và thành phần phụ gia, hương liệu được thêm vào, nên không có bất cứ cách kiểm tra nào có thể phân biệt chính xác hoàn toàn mật ong thật và mật ong giả.
Để tránh mua phải mật giả, mật bị pha trộn, người dùng cần đánh giá chính xác chất lượng của mật ong thông qua việc sử dụng cùng lúc nhiều phương pháp khác nhau.
1. Bước đầu tiên mà có thể giúp bạn t́m ra mật ong tự nhiên là đọc thành phần ở mặt sau của lọ. Các nhà sản xuất phải ghi rơ thành phần của mật ong và tỷ lệ phần trăm về số lượng.
2. Mật ong tự nhiên là không dính. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách đặt một chút mật ong giữa các ngón tay của bạn. Xoa một chút - mật ong tự nhiên sẽ hấp thụ vào da của bạn. Nếu mật ong trở thành nếp trong khi cọ xát, có nghĩa là nó có chứa đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.
3. Đặt một vài th́a cà phê mật ong vào nồi rồi đun nóng ở nhiệt độ cao. Mật ong tự nhiên sẽ thành caramel, trong khi mật ong giả sẽ trở thành bọt và đầy bong bóng.
4. Bằng cách thả một vài giọt mật ong vào một tờ giấy, bạn có thể biết sự tinh khiết của các thành phần. Sau một thời gian dài, nếu mật ong được hấp thụ vào tờ giấy, nó là mật ong thật. Mật ong có rất nhiều nước trong thành phần của nó sẽ thấm qua báo, chỉ trong một vài giây.
5. Đặt một số mật ong gần đàn kiến. Nếu những con kiến bị thu hút vào mật ong đó có nghĩa là mật ong tự nhiên.
6. Đặt mật ong vào trong nước. Nếu mật ong cứng lại và rơi xuống đáy cốc, điều đó có nghĩa rằng nó là thực. Trong khi mật ong giả sẽ ḥa tan trong nước.
7. Cảm giác đau nhói bên trong miệng và cảm giác của lưỡi nóng lên cho thấy rằng đó là mật ong tự nhiên, mật ong giả không có tác dụng như vậy.
8. Mật ong tự nhiên sẽ trở nên nặng hơn sau khi bạn đă trải nó lên một lát bánh ḿ. Mật ong giả sẽ chỉ làm ướt bề mặt của bánh ḿ.
pizza@Vietsn © sưu tầm