Ung thư da là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào da. Nguyên nhân chính là do da bị tổn thương bởi tia cực tím. Đây là một loại sóng ánh sáng phát ra từ ánh sáng mặt trời. Tia cực tím có thể xuyên qua da và làm tổn thương các tế bào, lư giải cho phần lớn các trường hợp ung thư da cũng như các vết nhăn và nốt tàn nhang do tuổi tác.
Dưới đây là nhóm thực phẩm giúp bạn đẩy lùi nguy cơ ung thư da hiệu quả hơn nhiều so với việc sử dụng kem chống nắng:
1. Cá chứa nhiều Omega-3
Axit béo Omega-3 (được t́m thấy trong nhiều loại thực phẩm – và đặc biệt là trong các loại động vật như tôm, cua, ṣ và cá) có sức mạnh kháng viêm kỳ diệu. Nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các nguyên tố tự do (gây ra bởi ánh nắng mặt trời). Một nghiên cứu khác phát hiện rằng thêm omega-3 vào chế độ ăn uống (hoặc dùng nó dưới dạng thực phẩm bổ sung) có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư da, đặc biệt là ung thư da do tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.
2. Trái cây có màu đỏ, màu da cam và rau xanh
Lycopene – sắc tố tự nhiên chống oxy hóa được t́m thấy trong cà chua và các loại rau củ quả màu đỏ, màu hồng khác đă được chứng minh trong việc hỗ trợ, bảo vệ chống lại tia cực tím gây ra kích ứng da. Lycopene giúp loại bỏ các nguyên tố tự do. Beta-carotene – một hợp chất có trong những trái cây màu đỏ, da cam – có tác dụng làm giảm nguy cơ da bị cháy nắng. Chúng cũng được chứng minh là giúp da tăng cường khả năng chống lại tia UV.
3. Sô cô la đen
Hàm lượng flavanoid được t́m thấy trong sô cô la đen có thể cải thiện khả năng chống lại một số tác nhân gây ảnh hưởng đến làn da, bao gồm tia UV và bỏng nắng. Thêm vào đó, chất flavonoid có trong sô cô la đen có thể giúp dưỡng ẩm da, tăng độ băo ḥa oxy và tăng cường tuần hoàn máu trong da. Sô cô la đen c̣n tham gia vào quá tŕnh làm giảm độ nhạy cảm của da đối với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra sô cô la đen c̣n giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
4. Các loại rau họ cải
Các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn và bông cải trắng đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cần thiết giúp cơ thể chống lại các nguyên tố tự do gây phiền toái như tia UV của ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, các loại rau này c̣n có tác dụng tránh ung thư, không chỉ ung thư da mà c̣n ở các bộ phận khác. Nghiên cứu cho thấy mầm bông cải xanh có chứa sulforaphane làm tăng khả năng chống ung thư của da.
5. Rau có lá màu xanh đậm
Tất cả những loại rau có màu xanh đậm đều có tác dụng bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Các loại rau thơm, đặc biệt là rau ng̣ tây, húng quế, cây xô thơm, hương thảo – được coi là loại thực phẩm có sức chiến đấu với các nguyên tố tự do và bảo vệ da bạn chống oxy hóa tốt nhất.
Rau có lá màu xanh đậm như rau chân vịt và củ cải cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và carotenoids, đó là những hợp chất tự nhiên giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời. Một nghiên cứu cho thấy ăn lá rau xanh giúp ngăn chặn sự tái xuất hiện của bệnh ung thư da ở những người đă từng mắc phải.
6. Trà xanh và trà đen
Các loại trà xanh và trà đen có chứa các polyphenol có thể giúp ngăn chặn sự phát triển ung thư bằng cách hạn chế việc cung cấp máu đến vùng tế bào ung thư. Một số nghiên cứu phát hiện rằng trà xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư da không hắc tố (bên cạnh một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác). Một nghiên cứu nữa cho thấy những người uống một tách trà mỗi ngày có một tỷ lệ mắc bệnh u hắc tố thấp hơn.
pizza@Vietsn © sưu tầm
|