Sầu riêng được nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cơm quả sầu riêng có 37,14% nước, 6,38% protit, 2,7% lipit, 16,2% gluxit, nhiều loại chất khoáng và vitamin. Mùi đặc biệt của múi sầu riêng là do hỗn hợp của các este và thioethe tạo thành.
Sầu riêng giúp phòng tránh và giảm bớt chứng táo bón: Sầu riêng chứa nhiều chất xơ, một dưỡng chất quan trọng có khả năng hấp thu nước và làm giãn nở đường tiêu hóa. Nhờ đó, quá trình loại bỏ chất thải trong hệ thống tiêu hóa được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Sầu riêng là một trong những nguồn cung cấp folate - vitamin B9 rất cần thiết cho việc sản xuất những tế bào máu đỏ bình thường. Sự thiếu hụt chất folate cũng có thể gây ra một loại thiếu máu được gọi là thiếu máu ác tính.
Mỗi chén sầu riêng chứa đến 80% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày. Vitamin C là một nhân tố quan trọng trong quá trình hình thành collagen - một protein cần thiết cho da, xương, hệ thống dây chằng và các mạch máu. Nó còn có vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương.
Hàm lượng kali trong sầu riêng khá nhiều; kali cũng là một dưỡng chất quan trọng giúp duy trì một bộ xương chắc khỏe. Chúng giữ gìn lượng canxi trong cơ thể để dưỡng chất này không bị bài tiết quá nhiều qua đường tiểu.
Nhờ vào lượng phốt pho mà sầu riêng cũng được xem là loại thực phẩm có ích cho răng và lợi. Mặc dù canxi là một trong những chất dinh dưỡng tốt nhất dành cho răng và lợi nhưng canxi không thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ răng luôn chắc khỏe nếu không có sự trợ giúp từ phốt pho.
Hạt sầu riêng chứa 3,1% protit, 0,4% lipit, các chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, các vitamin B1, B2, C... do đó được sử dụng làm thức ăn và thuốc bổ dưỡng dưới dạng luộc, nướng hoặc rang chín, ăn bùi như hạt dẻ, hạt mít. Bột hạt sầu riêng cũng được dùng làm chất phụ gia trong chế biến các loại kẹo, mứt.
Lợi ích đối với sức khỏe của sầu riêng
- Hỗ trợ tiêu hóa: Báo điện tử Người đưa tin cho biết, sầu riêng, giống như nhiều loại trái cây “thịt” khác, chứa hàm lượng chất xơ cao, cần thiết cho chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Chất xơ khiến chất thải dễ dàng di chuyển qua ruột. Chất xơ cũng kích thích hoạt động nhu động ruột, tiết dịch tiêu hóa và dạ dày, làm nhẹ dịu toàn bộ quá trình tiêu hóa.
Bằng cách giảm hiện tượng táo bón, tắc nghẽn trong đường ruột, các hiện tượng như đầy bụng, đầy hơi, ợ nóng, đau bụng, khó tiêu có thể giảm đi, cũng như giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Chất xơ cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ các cholesterol LDL xấu ra khỏi cơ thể, trước khi chúng có thể gây hại cho hệ thống tim mạch dưới dạng tích tụ mảng bám.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và huyết áp: Sầu riêng giàu kali, giúp các mạch máu có thể thư giãn, giảm căng thẳng cho hệ tim mạch, và giảm nguy cơ phát triển các hiện tượng như xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nồng độ kali có thể giúp thúc đẩy chức năng nhận thức và trí nhớ, giảm nguy cơ mắc Alzheimer và mất trí nhớ.
- Chống lão hóa: Theo truyền thống về thảo dược, sầu riêng được ca ngợi là công cụ chống lại lão hóa, và là một trong những lý do chính khiến người ta gọi nó là vua của các loại trái cây.
Ăn nhiều sầu riêng có thể thúc đẩy khả năng loại bỏ các gốc tự do của cơ thể, do đó giảm nguy cơ lão hóa sớm, trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn, đốm đồi mồi, thoái hóa điểm vàng, rụng tóc, răng lung lay, viêm khớp, ung thư và bệnh tim.
Ăn một lượng sầu riêng phù hợp, bạn có thể cảm thấy, hoạt động và nhìn trẻ trung hơn tới vài tuổi.
- Mất ngủ: Sầu riêng có chứa trytophan, nếu đi vào não của bạn sẽ chuyển hóa thành serotonin, gây cảm giác thư giãn và hạnh phúc. Nếu bạn bị mất ngủ, hãy ăn một vài miếng sầu riêng trước khi cố gắng đi ngủ và hãy cảm nhận kết quả.
- Rối loạn chức năng tình dục: Một vài nghiên cứu gần đây đã được tiến hành để đánh giá khả năng của sầu riêng trong việc kích thích tình dục. Kết quả là, nó có thể sản sinh các chất tăng cường ham muốn tình dục, và giảm nguy cơ vô sinh ở cả nam giới và nữ giới.
- Phòng chống ung thư: Trong cuộc chiến chống lại ung thư, các gốc tự do là vô cùng quan trọng, bởi trong quá trình chuyển hóa tế bào sẽ có các sản phẩm phụ được sinh ra, gọi là gốc tự do. Các gốc tự do này có thể phá hủy ADN của tế bào và chuyển hóa chúng thành các tế bào ung thư, sau đó có thể chuyển sang hình thức di căn hoặc gây tử vong.
Tất cả các chất chống oxy hóa giảm căng thẳng oxy hóa trên các cơ quan của cơ thể, hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch. Sầu riêng có chứa các chất chống oxy hóa này, bao gồm vitamin C, vitamin B phức tạp, vitamin E cũng như các chất dinh dưỡng chống lại các tế bào ung thư.
- Hỗ trợ xương: Sầu riêng giàu magie, kali, mangan, đồng, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì hệ xương khỏe mạnh, bền.
- Thiếu máu: Sầu riêng có nhiều khoáng chất khác nhau, với hàm lượng cao axit folic, thành phần thiết yếu trong việc sản sinh tế bào hồng cầu. Đồng thời, sầu riêng cũng chứa sắt và đồng, hai thành phần thiết yếu của tế bào hồng cầu; khi việc sản sinh các tế bào hồng cầu trở lại bình thường, các triệu chứng mất máu sẽ biến mất, bao gồm khó tiêu, đau nửa đầu, mệt mỏi, lo âu, nhận thức kém.
Một vài lời cảnh báo: chỉ có một nguy hiểm thực sự của việc ăn sầu riêng đó là thành phần chất béo. Nó có khoảng gấp 3 lần chất béo so với các loại trái cây khác, ngoại trừ bơ. Chúng thường là các chất béo có lợi, nhưng với những người đang muốn giảm cân và bị béo phì nên tìm các nguồn cung cấp lợi ích khác để thay thế.
therealrtz ⒸVietSN