Cần giảm muối dưới 5 gram một ngày ở bệnh nhân chưa tăng huyết áp. Pha loăng nước chấm trên bàn ăn thay v́ dùng nguyên chất. Rửa qua thực phẩm nhiều muối như dưa muối, cải muối, cà muối, cá khô.
Tỷ lệ tăng huyết áp ở người bệnh đái tháo đường cao gấp 1,5-2 lần so với người b́nh thường. Người đái tháo đường cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lư để kiểm soát huyết áp thấp hơn người b́nh thường. Mục tiêu điều trị tăng huyết áp với người đái tháo đường chưa có biến chứng là dưới 130/80 và có biến chứng protein niệu trên một gram một ngày là dưới 125/75 mmHG.
Ảnh minh họa
Để kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh tiểu đường cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lư để duy tŕ cân nặng lư tưởng, tránh béo ph́, tăng cường tập thể dục thể thao, tránh stress. Một trong những biện pháp quan trọng để ổn định huyết áp là giảm lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày. Cần giảm muối dưới 5 gram một ngày ở bệnh nhân chưa tăng huyết áp. Nếu có tăng huyết áp nên hạn chế dưới 3 gram một ngày.
Một số cách đơn giản để giảm muối
- Nêm ít gia vị giàu muối như nước mắm, nước tương, tương ớt, chao, mắm các loại... lúc nấu ăn.
- Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, chả lụa, bánh ḿ, bánh ngọt...
- Sử dụng gia vị khác như cà ri, hành, tỏi, gừng, riềng, rau mùi, ngũ vị hương.
- Pha loăng nước chấm trên bàn ăn như nước tương, nước mắm thay v́ dùng nguyên chất.
- Rửa qua thực phẩm nhiều muối như dưa muối, cải muối, cà muối, cá khô.
VietSN © Sưu Tập