(Làm Mẹ) - Cùng khám phá mẹo hay để luộc trứng ḷng đào thơm ngon và bổ dưỡng.
Luộc trứng khó bởi lẽ ta không được thử như rau, không được chọc như thịt và không thể quan sát được sự biến đổi bên ngoài.
Do cỡ trứng và nhiệt độ sôi của nước khá ổn định nên ta có thể dùng thời gian để xác định độ chín của trứng. Và khi đă nắm được phương pháp luộc cộng với bảng thời gian, bạn hoàn toàn kiểm soát được mức độ chín của quả trứng.
Nguyên liệu
+ Trứng gà hoặc trứng vịt
+ Th́a lỗ để vớt trứng
+ Nồi luộc có vung kín
+ Chậu nước đá, để ngâm trứng cho dễ bóc
Cách làm
- Trứng rửa sạch, cho vào nồi ngập nước, đậy vung, bật lửa to và đun sôi, nhớ là phải sôi sùng sục. Đậy vung, tắt bếp, ngâm trứng và bắt đầu bấm giờ theo khung thời gian ở dưới.
Nếu bạn dùng bếp điện th́ phải nhấc nồi khỏi bếp.
![](http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=707258&stc=1&d=1418535345)
Bạn đừng rửa qua mà ngâm luôn vào nước đá lạnh để bóc trứng thật dễ dàng nhé.
- Sau 4 hoặc 6 hoặc 10 phút, vớt trứng ra và ngâm luôn vào bát nước đá lạnh ít nhất 1 phút. Bóc vỏ và thưởng thức!
Bảng thời gian cho trứng luộc "hoàn hảo"
- 4 phút: Phần ḷng trắng đă đông nhưng vẫn mềm, ḷng đỏ mới chỉ có lớp viền mỏng ở bên ngoài là đông, nếu bạn cắt ngang, ḷng đỏ sẽ chảy ra sóng sánh. Trong h́nh là trứng luộc 5 phút.
- 6 phút: Trứng ḷng đào, ḷng đỏ không chảy nữa mà ươn ướt lóng lánh ở giữa, ḷng đỏ ăn deo dẻo.
- 10 phút: Ḷng trắng rắn, ḷng đỏ đă đông lại, nhưng vẫn c̣n mềm, khi ăn th́ bở và bùi.
- Thời gian trên là cho trứng ở nhiệt độ pḥng, nếu bạn luộc trứng lấy từ tủ mát th́ bạn tăng thời gian ngâm lên 1 – 1.5 phút.
- Trứng luộc c̣n nguyên vỏ mà chưa ăn ngay th́ bạn nhớ cất vào tủ lạnh trong ṿng 2-3 tiếng nhé, trứng sẽ giữ được đến 1 tuần.
Cách 2
Chuẩn bị
- Trứng gà hoặc vịt.
Cách luộc trứng ḷng đào
1. Chuẩn bị một nồi nước đủ để ngập trứng.
2. Cho trứng vào luộc từ khi nước c̣n lạnh. Với trứng trong tủ lạnh th́ bạn nên để trứng ra ngoài cho hết lạnh rồi mới thả vào nồi, như vậy sẽ không làm vỡ vỏ trứng.
3. Giảm lửa cho nước hơi sôi và luộc trứng từ 5-6 phút cho trứng vừa tới, c̣n để 9 phút cho trứng chín mềm hơn nữa.
4. Trong khi luộc, bạn nhẹ nhàng xoay trứng vài lần với một chiếc đũa hay muỗng để đảm bảo vị trí của ḷng đỏ trứng ở giữa.
5. Khi chín, bạn vớt ra và ngâm trứng vào một bát nước đá trong 3 phút để bóc vỏ được dễ dàng hơn.
6. Thưởng thức
Chúc các bạn thành công!
PNTD