Hãy cùng điểm danh những "kẻ thù" giấu mặt đang làm hỏng hàm răng rạng rỡ của bạn nhé.
Trái cây có múi: Cung cấp nguồn năng lượng Vitamin C, chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng chúng lại có tính axit cao không tốt cho răng sẽ dễ khiến men răng bị mòn. Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy vẫn thưởng thức hai loại trái cây này nhưng phải nhớ là vệ sinh răng miệng sau khi ăn hoặc uống nhé.
Theo Tiến sĩ, nha sĩ Deola Olonilua, lactose (một dạng đường) trong sữa có thể làm hỏng răng nếu bạn uống nhiều. Hãy súc miệng thật kỹ sau khi uống sữa, hoặc tốt hơn, đánh răng trước khi đi ngủ.
Các loại rau củ quả muối chua: Chúng thường có hàm lượng axit cao nên có thể khử khoáng và gây hại cho răng. Bên cạnh đó, chúng cũng có đường, một thành phần gây sâu răng. Sau khi ăn rau củ quả muối, hãy ăn một miếng pho mát giúp trung hòa rất nhiều axit trong khoang miệng.
Những loại quả mọng nước như quả quất, mâm xôi, anh đào… có thể gây hại đến men răng của bạn. Tốt nhất bạn nên dùng chỉ nha khoa làm sạch cả hàm răng bởi vì axit trong các loại quả mọng cũng có thể làm hỏng men răng, dẫn đến suy thoái nghiêm trọng.
Một trong những thực phẩm có hại nhất cho răng là thịt. Khi chúng ta ăn, một phần nhỏ thịt có thể bị mắc ở các khe răng và nếu không được lấy ra, chúng có thể gây sâu răng.
Theo như các chuyên gia sức khỏe, chỉ nên ăn sốt cà chua với một lượng vừa phải do cà chua rất giàu axit nên nguy cơ làm xói mòn men răng là rất cao. Ngoài ra, trước khi dùng nước sốt cà chua nên ăn rau xà lách để giúp hình thành một 'lớp màng' bảo vệ răng.
Giấm là loại thực phẩm có tính axit cao dễ dẫn đến sự đổi màu răng. Để làm giảm nguy cơ vàng răng, bạn nên ăn rau diếp với giấm để tăng tác dụng bảo vệ răng.
Những que kem ngon lành mang nhiệt độ thấp sẽ góp phần làm cho hàm răng của bạn bị bám vàng nhanh hơn đấy. Thế nên bạn hãy chăm đánh răng hơn sau khi ăn kem nhé!
Cà phê có nhiều chất chống oxi hóa làm răng bị 'nhuộm màu'. Sự nhuộm màu này thực ra sẽ làm bề mặt răng trở nên xù xì và khiến mảng bám dễ dàng bám vào hơn. Nếu không thể từ bỏ loại đồ uống yêu thích này, bạn có thể chuyển sang uống cà phê đá hoặc uống bằng ống hút để giảm thiểu sự tiếp xúc với răng.
Trà đen: Trà xanh hay trà thảo mộc không gây hại gì cho răng. Tuy nhiên, với trà đen thì bạn nên thận trọng vì nó có thể khiến cho răng bạn bị ố.
Sô cô la: Đây cũng là thực phẩm nằm trong danh sách làm ố răng nhanh chóng. Để bảo vệ răng, bạn nên hạn chế ăn sô cô la, đặc biệt là buổi tối trước khi đi ngủ.
Khoai tây chiên, mì ống, bánh mì là dạng tinh bột dễ để lại các mảng bám trong kẽ răng. Lời khuyên là sau ăn, bạn hãy dùng chỉ nha khoa để loại bỏ chúng khỏi răng.
Các loại nước tăng lực, nước dùng trong thể thao... cũng có tính axit, và còn có nguy cơ phá hỏng men răng nhanh hơn cả soda, một nghiên cứu của Đại học Iowa năm 2008 cho thấy điều đó.
Thức ăn quá nóng, quá lạnh: Sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng, xuyên qua lớp men răng ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong răng như tủy răng và chân răng, có thể làm sứt tủy, ê răng, hỏng lớp men răng và tủy răng.
Theo HT/Báo VTC News