Kim Chi! Cái tên nghe quen thuộc làm sao. Kim Chi có nghĩa là “cành vàng”, để đi đôi với “lá ngọc”, chỉ những người phụ nữ con nhà quyền quư, cao sang. Bởi vậy, nhiều phụ nữ Việt Nam được đặt tên là Kim Chi. Nhưng Kimchi theo nghĩa Hàn Quốc th́ lại khác, là tên một món ăn quốc hồn quốc túy của người Hàn Quốc, vang danh thế giới. Wikipedia cho biết trong chiến tranh Việt Nam, chính phủ Đại Hàn có nhờ TT Johnson “make sure” là binh lính Đại Hàn được cung cấp kimchi mỗi bữa ăn. Vậy kimchi là món như thế nào mà quan trọng đến thế. Chắc bây giờ , với ảnh hưởng của Đại Hàn hay Hàn Quốc ngày càng tăng trên thế giời, ai cũng đă từng ăn món kimchi, tức món rau muối để lên men có mùi vị đặc biệt của họ. Người ta đă có tài liệu cho 185 thứ kimchi, chứng tỏ sự phong phú của món ăn tưởng như giản dị này. Tuy nhiên, sẽ có nhiều loại kimchi không hợp khẩu vị người Việt Nam. Thành thử bắt chước làm kimchi, chúng ta cũng cần biến tấu chút xíu để có thể cảm thấy ngon miệng. Dưới đây là cách làm kimchi theo kiểu Việt Nam, vừa ngon vừa thơm, mời quư bà nội trợ làm thử.
Nguyên Liệu:
-3lbs cải bắc thảo (Napa cabbage)
-1 củ cải trắng vừa
-1 củ cà rốt vừa
-1 củ hành tây
-1 củ gừng
-1 cây tỏi tây (leeks) hay 1 bó hẹ
-2 củ tỏi
-2 bó hành lá
-1 cup ớt bột Hàn Quốc
-muối - đường - nước mắm - giấm
-1 thố nhựa hay 1 thau inox để trộn kim chi
-1 bao tay để trộn kim chi
-máy xay tỏi.
Cách chế biến:
-Cắt cải bắc thảo thành từng miếng vừa ăn rồi đem ngâm trong 1 gallon nước với 1 muỗng canh muối khoảng 30 phút.
-Sau đó rửa qua 3 lần nước, đổ ra rổ bóp nhẹ cho ráo nước.
-Cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào bắp cải và xóc nhẹ cho cải thấm đều. Để khoảng 20 phút.
-Gọt vỏ và rửa sạch các nguyên liệu c̣n lại để ráo.
-Cắt củ cải trắng, cà rốt h́nh sợi dài khoảng 1.5 in.
-Cắt hành lá và tỏi tây hoặc hẹ theo chiều dài khoảng 2 đốt ngón tay.
-Cho củ cải trắng và cà rốt riêng vào 1 cái thố nhỏ, nêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm cho thấm trong ṿng 15 đến 20 phút (giai đoạn này giúp củ cải và cà rốt đỡ có mùi hăng)
-Hành tây, gừng và tỏi cắt khối vuông nhỏ cho vào máy xay, nêm thêm 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh giấm, xay nhuyễn.
-Đổ hỗn hợp ra thố rồi cho thêm 1 cup bột ớt Hàn Quốc
-Cho tất cả các nguyên liệu vào thố (tỏi tây hoặc hẹ, hành lá, củ cải trắng và cà rốt), chừa lại nước giấm đường đă ngâm củ cải trắng và cà rốt.
-Đeo bao tay để trộn kim chi. Trộn đều và nhẹ tay tất cả các nguyên liệu.
-Sau đó cho từ từ từng nắm cải cải thảo vào và trộn đều đến hết.
-Cho tất cả vào hũ lớn, đậy nắp lại
-Lưu ư: Tùy theo khẩu vị của từng gia đ́nh, thích ngọt, mặn hay chua, cay hơn nên có thể thêm hoặc giảm gia vị.
-Để hũ kim chi ở ngoài 1 ngày nếu trời nóng, 2 ngày nếu trời mát. Kim Chi có thể ăn liền sau khi trộn. Thường người Việt thích ăn miếng cải thấm gia vị hơn, nên thường để 1 đến 2 ngày. Sau đó cất hũ trong tủ lạnh ăn dần. Kim Chi ăn chung với thịt kho tàu, cá kho và nhất là ăn chung với ḿ gói th́ rất hợp trong mùa thu đông.
Chúc quư vị thành công với món Kim Chi Hàn Quốc theo khẩu vị Việt Nam.
VD