‘Nếu các tỉnh không ngăn chặn thực trạng ḅ bơm nước th́ TP.HCM sẽ tiếp tục hứng nguồn thịt không đảm bảo an toàn’.
Người dân TP chịu thiệt tḥi
Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết qua làm việc với tiểu thương, Chi cục ghi nhận thịt ḅ bơm nước kinh doanh tại các chợ này có nguồn gốc từ Long An, Tiền Giang…
“Nếu không ngăn chặn kịp thời hiện tượng bơm nước cho ḅ ở các tỉnh lân cận th́ người tiêu dùng TP.HCM sẽ chịu nhiều thiệt tḥi. Tuy nhiên, phải có bằng chứng hẳn ḥi th́ các tỉnh mới “tâm phục khẩu phục”. V́ vậy, Chi cục Thú y TP.HCM phải phối hợp với cộng tác viên để ghi h́nh hoạt động bơm nước cho ḅ và yêu cầu địa phương liên quan phải giám sát chặt các ḷ giết mổ” – ông Thảo nói.
Theo ông Thảo, đối với những tiểu thương từng bị phát hiện kinh doanh thịt ḅ bơm nước trên địa bàn TP.HCM th́ cơ quan thú y yêu cầu viết cam kết ngưng ngay hành vi nói trên. Bên cạnh đó, cơ quan thú y sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời giữ lại lô hàng. Nếu kết quả cho thấy thịt bị nhiễm vi sinh th́ sẽ bị phạt và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
“Do người tiêu dùng khó phân biệt thịt ḅ bơm nước và không bơm nước nên giải pháp căn cơ là phải kiểm soát thật chặt hoạt động bơm nước ḅ trước khi giết mổ ở các tỉnh” – ông Thảo nhấn mạnh.
Chất lượng thịt bị ảnh hưởng ra sao?
Liên quan đến chất lượng thịt ḅ bơm nước, ông Thảo phân tích: Ḅ bị cưỡng ép bơm nước thật nhiều, thật no sẽ rơi vào trạng thái stress. Khi đó máu dồn xuống hệ tiêu hóa để giúp sự co bóp của bao tử. Đồng thời bao tử cũng tiết dịch để tiêu hóa thức uống. Trong giai đoạn này, chất lượng thịt sẽ không tốt. Bên cạnh đó, hệ thống các mạch máu nhỏ của đường ruột sẽ giăn nở v́ vậy vi khuẩn trong đường ruột thâm nhập vào hệ thống mạch máu và nhiễm vào cơ thể ḅ, tạo thành những vùng thịt “mệt”. Vùng thịt “mệt” sẽ sậm màu và cứng.
Thịt ḅ bị bơm nước thường mềm, nhũn, không thể treo lên được
Chưa hết, hệ thống mạch máu trên vùng mỡ mô liên kết nổi rơ khiến mỡ có màu bất thường, đỏ au (trong khi b́nh thường mỡ màu vàng hoặc trắng). Do vậy chất lượng thịt đă có sự biến đổi, không tốt, không để lâu được và mau ôi thiu.
Một DN trong ngành giết mổ, chế biến thịt heo cho biết các ḷ giết mổ dùng nước không sạch, nước ruộng để bơm vì có độ pH thấp, sẽ thẩm thấu nhanh. Còn nước sạch thẩm thấu chậm hơn. Đây là hành vi vô đạo đức, thậm chí phạm tội v́ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Sở dĩ c̣n t́nh trạng này là do việc chế tài, xử phạt chưa đủ tính răn đe.
Lợi nhuận “khủng”!
Cũng theo Chi cục Thú y TP.HCM, ḅ bị bơm nước th́ nước sẽ thẩm thấu vào các cơ thịt, đặc biệt những cơ thịt vận động nhiều nên sẽ gia tăng trọng lượng. Giá ḅ hơi hiện nay trên dưới 65.000 đồng/kg. Một con ḅ bơm nước tăng thêm trung b́nh 20 kg th́ số tiền thu lợi bất chính hơn 1 triệu đồng/con. Trừ tiền công người bơm nước (20.000-30.000 đồng/con), tiền công giết mổ (50.000-60.000 đồng/con) th́ lợi nhuận quá “khủng”.
Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cho biết hiện lượng ḅ nuôi trong nước khoảng 6 triệu con, chỉ đủ cung cấp cho các vùng địa phương, không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của những khu vực trung tâm đô thị. “Do lượng ḅ trong nước không đủ cung cấp nên nhiều thương lái đă bơm nước vào ḅ để tăng trọng, thu lợi nhuận phi pháp, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng người tiêu dùng” – ông Mười nói.
Ông Mười đề nghị: “Với hành vi bơm nước cho ḅ, Nhà nước cần mạnh tay hơn nữa. Không chỉ phạt hành chính mà c̣n xác định hành vi bơm nước cho ḅ là xâm phạm sức khỏe người tiêu dùng”.