LOS ANGELES- Một nghiên cứu gần đây cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và những vấn đề trí nhớ ở chuột.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California (USC) đă nghiên cứu trên tổng cộng 76 con chuột trong độ tuổi thành niên và chuột đă trưởng thành, chia làm hai nhóm được cho tiếp xúc thoải mái với những loại đồ uống có một trong hai loại đường kính thông thường hoặc đường ngô dạng nước – là loại đường có hàm lượng fructoza cao (c̣n gọi là HFCS). Cả hai nhóm này thường xuyên được tiếp đồ uống và thực phẩm, c̣n nhóm thứ ba để so sánh chỉ được cung cấp đồ uống và thực phẩm.
Sau khoảng 30 ngày kể từ khi tự do tiêu thụ các đồ uống có đường, thời gian tương đương với giai đoạn thành niên trong ṿng đời của 1 con chuột, khả năng ghi nhớ về không gian của những con vật đă được thử nghiệm bằng cách đặt chúng vào một mê cung. Để tránh ánh sáng loá mắt và tiếng ồn khó chịu, những con chuột sẽ phải chạy đi t́m lối ra và nhớ ra đường đi trong lần tới bị bỏ vào mê cung.
Tiến sĩ Scott Kanoski, một trong những tác giả của nghiên cứu và trợ lư giáo sư khoa học sinh học tại USC kết luận từ thí nghiệm của ḿnh: “Các loài động vật đă tiêu thụ đồ uống có đường trong thời kỳ phát triển vị thành niên có xu hướng gặp khó khăn trong nhận thức về vị trí, bọn chuột không nhớ được đường thoát hiểm khi quay trở lại mê cung đó”.
Đường Có Hàm Lượng Fructoza Cao
Đường HFCS dường như gây ảnh hưởng nhiều hơn đến trí nhớ so với đường thông thường.
“Ở chuột trong độ tuổi vị thành niên, việc tiếp nhận liên tục đường fructoza sẽ tác động lên vùng hồi hải mă (bộ phận kiểm soát bộ nhớ trong năo bộ) và làm suy yếu trí nhớ và khả năng nhận thức về không gian trong mê cung của Barne, nhóm sử dụng đường sucroza cũng ghi nhận những giảm sút về trí tuệ nhưng ít hơn”. Đây là kết luận từ nghiên cứu.
«Nghiên cứu đă cho thấy thời kỳ thành niên là giai đoạn phát triển đặc biệt nhạy cảm đối với những tác động tiêu cực của đường»
Kanoski cho biết nghiên cứu này chưa thể kết luận một cách tổng thể đường fructoza có gây hại hơn đường thông thường không v́ kết quả vẫn nằm trong biên độ sai lệch.
Nghiên cứu này chỉ có thể kết luận rằng đường ảnh hưởng đến bộ nhớ của chuột trong giai đoạn thành niên, nhưng con chuột trong độ tuổi trưởng thành không gặp ảnh hưởng này khi tiêu thụ đường. Kanoski cho biết có thể do thời gian được nghiên cứu là quá ngắn. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng khi nghiên cứu trong thời gian dài, cho động vật trưởng thành tiếp xúc hoặc hấp thụ lượng lớn carbohydrate th́ cũng sẽ biểu hiện sự giảm sút về nhận thức như vậy.”
Sự Liên Hệ Với Sô-đa
Trong thí nghiệm với đường nói trên, hàm lượng đường là 11 phần trăm, tương tự như tỷ lệ nước và đường trong các thức uống có sô-đa. Ví dụ, một lon Coca Cola (340gr) có hàm lượng đường là 11,5 phần trăm.
Dù nghiên cứu này không được thực hiện với con người, nhưng những con chuột có thể là một ví dụ cực đoan về những ǵ xảy ra ở trẻ em. Khoảng 35 đến 40 phần trăm lượng calo những con chuột tiêu thụ là từ đường thường hoặc đường fructoza. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh (CDC), từ năm 2005 đến năm 2010, trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ trung b́nh tiêu thụ khoảng 16 phần trăm calrories là từ đường.
Kanoski cho biết nghiên cứu cho thấy thời kỳ thành niên là một giai đoạn phát triển đặc biệt nhạy cảm đối với những tác động tiêu cực của đường.
Ông và các cộng sự đang lên kế hoạch kiểm tra các loại đường thường và đường fructoza ảnh hưởng đến năo khác nhau ra sao.
theo vietdaikynguyen