Người La Mă cổ đại trân trọng gọi rau bắp cải là "loại rau thứ nhất" v́ nhiều công dụng. Nhưng ít ai biết nó có tác dụng tuyệt vời trong trị ho.
Thành phần dinh dưỡng trong rau bắp cải
Lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Điều đặc biệt là vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp c̣n có các chất chống ung thư: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.
![](http://vietsn.com/forum/attachment.php?attachmentid=675211&stc=1&d=1413536653)
Theo Đông y, bắp cải có tác dụng trị ho tiêu đờm hiệu quả.
Theo Đông Y, cải bắp vị ngọt tính hàn, làm mát phổi, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc v́ thế có thể trị ho, nhất là ho có đờm.
Ngoài ra, do chứa nhiều vitamin C nên nó giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, nhanh chóng đẩy lùi nhưng cơn ho do viêm họng, và tiêu đờm. Bắp cải giàu vitamin C. Hàm lượng của vitamin C chứa trong 200 gam bắp cải là gấp hai lần vitamin C chứa trong cam. Ngoài ra, bắp cải cũng có thể cung cấp một số nhất định chất chống oxy hóa, trong đó có một vai tṛ quan trọng trên cơ thể con người, chẳng hạn như vitamin E và tiền vitamin A (β-carotene). Những chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi những thiệt hại của các gốc tự do và có thể thúc đẩy việc cập nhật của các tế bào
: Dùng 80-100g cải bắp, nửa lít nước, sắc c̣n 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải sống.
Theo Đông y, cải bắp vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng ḥa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Cải bắp cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức pḥng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
C̣n theo Tây y, cải bắp đă được dùng để chữa nhiều bệnh thông thường như mụn nhọt, sâu bọ đốt, giun, đau dạ dày. Ở châu Âu từ thời thượng cổ, người ta đă gọi bắp cải là "thuốc của người nghèo”.
Theo: phunutoday.vn