Cháo gị (hay c̣n gọi là cháo móng gị heo) là món ăn cung cấp rất nhiều dưỡng chất, tốt cho cả người già và trẻ em. Cháo gị không chỉ là món ăn thơm ngon, mà c̣n có tác dụng giải cảm và tăng nhờn cho khớp.
Cháo gị là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các bà bầu và các bà mẹ sau khi sinh. Bởi móng gị từ lâu được nhiều bà mẹ tuyền tai là bí quyết để gọi sữa về và có nhiều sữa. Ngoài ra, cháo móng gị có nhiều dưỡng chất như đạm, tinh bột… giúp cơ thể sớm hồi phục sau khi sinh.
Không chỉ dành cho các bà mẹ, ngày nay cháo gị c̣n là món điểm tâm khoái khẩu, tiếp thêm năng lượng, kéo dài cơn đói đến tận trưa.
Hơn thế nữa, cháo gị c̣n có mặt trong các nhà hàng, tiệc cưới. Không ít tiệc cưới, trong thực đơn có món cháo gị và nó được xếp ở “phần cứng” của thực đơn, là món để lót ḷng, “cầm bia”. Thưởng thức ai cũng tấm tắc khen ngon, dễ ăn, ngon miệng.
Cách chế biến món ăn này cũng lắm ḱ công. Chọn mua chân móng gị heo mới mổ đem về dùng dao lam cạo sạch lông. Rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Cho gị heo vào nồi nước chần sơ rồi vớt ra rửa sạch.
Tiếp tục cho gị heo vào nồi, đổ nước vào hầm, thỉnh thoảng vớt bọt cho nước dùng trong. Khi hầm cần để lửa riu riu, tốt nhất là hầm bằng lửa than cho gị heo mềm nhừ và nước hầm được ngọt. Khi hầm nếu thấy cạn nước nên cho thêm nước sôi vào hầm tiếp, hầm đến khi gị rục, cho phần gạo đă ngâm vào đun đến khi cháo và móng gị chín nhừ.
Khi cháo chín, nêm chút nước mắm, muối vừa ăn. Múc cháo ra tô, rắc ít tiêu cay, hành lá, rau thơm thái nhỏ lên trên và thưởng thức.
Để giảm bớt độ béo ngậy của gị heo, nên ăn cháo gị c̣n nóng. Với hương vị ngọt béo của chân móng gị heo, cùng với vị bùi, dẻo của gạo và vị cay, thơm của hành tiêu ng̣ đây không chỉ là món ăn ngon, mà c̣n giải cảm rất hiệu quả.
Ngô Mă Thiên (Trường THPT Lê Thành Phương, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên)