Trứng được coi là món ăn bổ dưỡng cho bữa ăn sáng v́ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, riboflavin và selenium. Hầu hết mọi người đều sợ ăn nhiều trứng v́ nghĩ sẽ dẫn đến lượng cholesterol cao.
Sự thật là tiêu thụ trứng thường xuyên có thể làm giảm lượng cholesterol. Ḷng đỏ trứng chứa một thành phần gọi là lecithin có tác dụng chống xơ cứng, v́ lecithin có thể hạn chế lượng cholesterol. Ḷng đỏ trứng cung cấp lượng cholesterol cần thiết cho sự phát triển tinh thần của chúng ta.
Ảnh: Boldsky.
Trứng ḷng đào không gây ngộ độc
Trứng ḷng đào tốt cho sức khỏe v́ ḷng đỏ trứng không bị chín quá. Nhiều người thích ăn ḷng trứng sống, cách ăn này có thể khiến bạn nhiễm khuẩn độc. Khi luộc trứng ḷng đào có thể làm giảm nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella gây ra. Chỉ luộc trứng trong một khoảng thời gian ngắn đă giúp tiêu diệt các vi khuẩn cứng đầu. Trứng ḷng đào không làm mất lưu huỳnh như trứng đă luộc chín.
Chứa lượng calo không cao
Nếu bạn muốn ăn một bữa ăn nhẹ ít calo th́ trứng ḷng đào là lựa chọn tốt nhất. Trứng ḷng đào ít calo hơn khi so sánh với bất kỳ cách thức nấu ăn khác bao gồm rán hay ốp lếp. Một quả trứng ḷng đào chỉ chứa khoảng 78 calo và 5,3 g chất béo, trong đó 1,6 g là chất béo băo ḥa. Đây là lượng calo vừa phải ít hơn so với bất kỳ loại thực phẩm khác mà bạn ăn hàng ngày. Trứng rán chứa khoảng 90 calo, 6,83 g chất béo, trong đó có 2 g chất béo băo ḥa.
Carbohydrates
Trứng là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa tất cả các axit amin thiết yếu và trứng ḷng đào là một món ăn lành mạnh. Trứng chứa các carbohydrate, vitamin và khoáng chất và việc nấu ḷng đào không làm mất đi những thành phần thiết yếu đó mà giữ nó nguyên vẹn.
Vitamin A
Phụ nữ cần có 700 microgram vitamin A mỗi ngày trong khi nam giới cần khoảng 900 microgram. Ăn một quả trứng ḷng đào có thể giúp bạn có được khoảng 74 microgram. Chất dinh dưỡng này giúp đôi mắt bạn có thể hoạt động tốt hơn.
Hăy thay thế trứng rán bằng một quả trứng ḷng đào trong mỗi buổi sáng. Trứng ḷng đào chứa vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết để duy tŕ sức khỏe làn da, răng và xương.
Vitamin B12
Trứng ḷng đào cung cấp khoảng 2,4 microgram vitamin B12. Vitamin B 12 cần thiết cho sự trao đổi chất khỏe mạnh. Vitamin B12 giúp chuyển đổi lượng calo trong cơ thể thành năng lượng. Vitamin B12 hỗ trợ hoạt động hệ thần kinh.
Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng ḷng đào
Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng ḷng đào. Trứng ḷng đào chứa thành phần có thể khiến các bà bầu chảy nước mũi. Quan trọng hơn, những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn trứng ḷng đào.
Trứng ḷng đào cũng không được khuyến khích với trẻ em hoặc người cao tuổi có hệ miễn dịch bị tổn thương. Nó chỉ phù hợp với những người khỏe mạnh. Ở những người khỏe mạnh, trứng ḷng đào chắc chắn tốt hơn so với trứng rán.
Theo Quỳnh Trang - Thuận An - VnExpress