Chiều đi làm về, gió liêu xiêu. Trời Sài G̣n se se lạnh làm trỗi dậy cơn thèm ăn món ǵ cay cay, nóng nóng… Lục t́m trong đầu xem 'menu' những món thích ăn nhất, thấy thịt tho dừa là lư tưởng nhất.
Thịt kho dừa ngon cơm trong chiều trở gió
Những ngày c̣n ở nhà, thường được mẹ chiều chuộng kho thịt theo kiểu cho riêng ḿnh. Cả nhà không thích ăn ngọt, chỉ riêng ḿnh thích ăn ngọt. Chị gái không ăn được cay, nhưng ḿnh lại rất thích ăn cay. Mẹ kho thịt mà không cay, không ngọt vừa ư là đến bữa cơm mặt ḿnh sẽ sưng lên như… cái mâm. Thế nên, để giữ ḥa khí trong bữa cơm, mẹ luôn kho thịt đúng ư ḿnh. Ai ăn miếng nào th́ ăn, không th́ ḿnh sẽ ăn hết.
Khoái món thịt kho dừa này lắm. Mà thường thích ăn dừa hơn ăn thịt. Dù mẹ nói ăn nhiều dừa bị đầy bụng, ăn thịt mới thông minh. Ôi mặc kệ thôi. Ăn cho sướng miệng đă. Cứ một miếng cơm một miếng dừa, ngon lành làm sao. Cho đến khi cơm căng bụng rồi th́ đổi “chiến thuật” sang ăn vă dừa. C̣n thịt th́ khi nào hết dừa rồi mới ngó ngàng đến.
Đến khi học đại học, mỗi tuần về nhà vẫn được mẹ làm cho một hộp thịt kho dừa đem xuống nhà trọ, bỏ tủ lạnh ăn dần. Thịt kho dừa ăn bốn mùa đều ngon, nhưng tất nhiên ngon nhất là vào mùa đông hoặc ăn vào trời se se lạnh, mát mẻ như thời tiết Sài G̣n những ngày này.
Nhiều lúc thấy thèm, dù chẳng thèm đến mức ứa nước miếng đâu, nhưng đúng là thèm “ứa nước mắt” món thịt kho tàu của mẹ. Chỉ những người đi xa quê mới hiểu sau những háo hức với ẩm thực Sài G̣n là nỗi nhớ hương vị quê hương da diết. Đôi khi lười biếng, lại rủ bạn ra quán Bắc nào đó để t́m hương vị ngày xưa quen thuộc nhưng đâu có thấy. T́m được đúng hương vị quê hương ở một miền đất lạ quả thực khó lắm.
Người ta vẫn có câu “muốn ăn th́ lăn vào bếp” chẳng sai chút nào. Thôi th́ tự chiều chuộng bản thân, tự mua thịt, mua dừa về kho chứ biết làm sao. Thật lâu rồi mới làm món này nên có chút ngờ ngợ. Thường th́ người ta hay mua thịt ba chỉ để kho là ngon nhất. Nhưng ḿnh không thích ăn thịt mỡ nên không mua thịt ba chỉ mà chọn thịt chân gị.
Thịt kho dừa ngon cơm trong chiều trở gió
Cùi dừa (cơm dừa) th́ rất dễ mua ở chợ. Thường th́ những quầy bán dừa để kho thịt thường nằm ngay cạnh những quầy bán thịt. Người bán đă chọn sẵn những quả dừa không già, không non, vừa đủ mềm, đủ dai để chế biến, nên bạn có thể thoải mái mua bao nhiêu tùy thích. Để “đầu tư” cho món thịt kho dừa thêm ngậy, bạn có thể mua thêm một quả dừa xiêm để lấy nước dừa đổ vào nồi kho thịt.
Khi đă có thịt, dừa, nước dừa, bạn chỉ cần nêm gia vị: đường, muối, ớt, chút dấm cho thịt mềm, chút nước màu để món ăn trông thêm phần hấp dẫn. Trộn đều tất cả trong nồi và đem đi kho khoảng 30 phút để cả thịt và dừa đều ngấm gia vị và nhừ. Chẳng cầu kỳ, chẳng hoa mỹ, thịt kho dừa dễ làm mà ngon, mà hao cơm ghê gớm.
Ngày bé, có lần ḿnh hỏi mẹ: “Tại sao lại lấy dừa kho với thịt?”. Mẹ hỏi lại: “Thế tại sao con lại thích ăn dừa kho thịt?”. Rất ngây thơ trả lời: “V́ con thấy ngon”. Mẹ cười: “Th́ nó ngon nên người ta mới kho như thế”. Không thấy câu trả lời của mẹ thỏa đáng lắm. Nhưng mà thôi, chỉ cần ăn ngon là được, thắc mắc nhiều khéo lại không được ăn.
Theo ihay