Trong kư ức của nhiều thế hệ người Sài G̣n, quán hủ tiếu Thanh Xuân gần chùa Chà Và trên đường Tôn Thất Thiệp (quận 01) là một trong những quán ăn ngon nức tiếng đất Sài thành.
Anh Đỗ Xuân Thanh, 58 tuổi, chủ quán hủ tiếu chia sẻ:
“Tên của quán là tên tôi đó, được viết ngược lại. Là con út nên má cưng nhất, lấy đặt làm tên quán luôn”. Quán hủ tiếu bên hông chùa Chà Và này đă có từ năm 1946, do ông ngoại anh Thanh chạy giặc từ Mỹ Tho lên Sài G̣n mở ra để kiếm sống.
Quán hủ tiếu được đặt ngay cổng ra vào mấy căn nhà
phía trong của khu chùa Chà
Chùa Chà Và là chùa của người Ấn Độ nên trước đây chỉ có người Ấn sống ở khu vực quanh chùa. Theo lời ông ngoại anh Thanh là ông Đỗ Văn Khuê, vốn là một nhà giáo, th́ khi lên Sài G̣n ông Khuê được những người Ấn cho ở tạm trong một căn nhà nhỏ. Quán hủ tiếu Mỹ Tho ông mở ra được đặt ngay cổng ra vào mấy căn nhà phía trong của họ, tiện thể trông nhà giúp họ luôn.
Gần 70 năm đă trôi qua mà quán hủ tiếu này vẫn không thay đổi quá nhiều như những ngày đầu mới mở - năm 1946. Sau ông ngoại anh Thanh th́ đến má của anh bán, rồi đến năm 1991 anh mới chính thức kế nghiệp.
Nhiều quán hủ tiếu Mỹ Tho cũng được mở ra ở Sài G̣n nhưng "linh hồn" nước lèo lại theo kiểu hủ tiếu Nam Vang. Bí quyết cho ra hương vị hủ tiếu Mỹ Tho chính hiệu mà ít người làm được, theo anh Thanh, nằm ở định lượng của khô mực trong nồi nước lèo.
Ngày trước quán Thanh Xuân dùng sợi hủ tiếu bột lọc trong và dai. Về sau này sợi hủ tiếu cũng được thay đổi cho phù hợp với nhịp sống vội vă. Nếu bạn gọi một tô đặc biệt sẽ có thêm càng cua khá ngon. Tô hủ tiếu khô nóng hổi được chan một thứ sốt đặc sệt bên trên trông rất hấp dẫn. Đây cũng là một trong những quán hủ tiếu hiếm hoi c̣n giữ được phong cách ăn hủ tiếu kèm với bánh pátêchaud (nếu bạn thích), cũng là kiểu ăn phổ biến của giới công chức Sài G̣n ngày trước tại nhiều tiệm ăn nổi tiếng như hủ tiếu cá Nam Lợi trên đường Tôn Thất Đạm (Q1), bún suông Thanh Thế trên đường Nguyễn Trung Trực (Q1).
Thời hoàng kim, quán hủ tiếu Thanh Xuân có tới 40 bàn kê khắp con đường nhỏ Tôn Thất Thiệp. Bây giờ co cụm lại c̣n 5-7 bàn và phần lớn khách quen ngày trước mới biết mà ghé qua. Riêng tôi rất ấn tượng với góc đường yên tĩnh này, chậm răi thưởng thức hương vị thời gian mà quên đi những bộn bề lo toan của cuộc sống ngoài kia.
Hủ tiếu Mỹ Tho - Thanh Xuân
62 Tôn Thất Thiệp, phường Bến Nghé, quận 01
Mở cửa: từ 6h30 đến 12h30
Giá: Hủ tiếu (30.000đ/tô thường, 48.000đ-55.000đ/tô đặc biệt)
vnn