Được chế biến rất đơn giản từ tôm luộc, đậu phộng rang và rau củ, món Cơm chiên đậu phông kiểu Thái sẽ cho bạn một hương vị mới với vị chua ngọt đậm đà và cay nồng đặc trưng của ẩm thực xứ sở Chùa Vàng.
Nguyên liệu
• 3 chén gạo thơm lài (nấu thành cơm trắng)
• 3 muỗng canh nước mắm,1 muỗng canh x́ dầu, 2 muỗng cà phê đường nâu,1 muỗng cà phê ớt bột,1/2 muỗng cà phê muối,2 muỗng canh dầu đậu phộng, 1 trái ớt chuông, cắt hạt lựu,1 trái bí ng̣i, cắt hạt lựu,3 củ tỏi, đập dập.
• 1 chén tôm luộc , lột bỏ vỏ
• 4 muỗng canh đậu phộng rang giă nát
• 2 muỗng canh nước chanh
• 1 muỗng canh lá húng quế tươi băm nhuyễn
Thực hiện
• Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen cho sạch. Rau cắt hạt lựu.
• Pha nước sốt gồm nước mắm, x́ dầu, đường nâu, ớt bột và muối trong một cái chén.
• Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho ớt chuông và bí ng̣i vào xào 3 phút.
• Cho tỏi vào xào thêm 30 giây nữa.
• Cho cơm trắng vào xào thêm 5 phút nữa.
• Cho nước sốt vào chảo cơm chiên.
• Cho tôm vào và tiếp tục xào thêm khoảng 2 phút.
![](http://intermati.com/hanna/2014/08m/01d/115.jpg)
• Tiếp đến là cho húng quế băm nhuyễn, nước chanh và đậu phong vào và tiếp tục xào cho các thành phần nguyên liệu ḥa quyện vào nhau.
• Cuối cùng, cho cơm chiên đậu phộng kiểu Thái vào đĩa, trang trí tùy thích và thưởng nóng sẽ rất ngon.
Món ăn này càng tăng thêm hương vị khi dùng kèm nước tương, ớt xắt lát và cà chua, dưa leo.
Theo PNO