Có nhiều cách để bạn bắt đầu một ngày mới như dậy sớm, hít thở bầu không khí hay hối hả vội vàng trốn ngay vào guồng quay công việc. Dù bắt đầu ngày mới theo cách nào, cũng đừng bỏ qua bữa sáng, đặc biệt khi bạn ở Hà Nội.
Người Hà Nội rất coi trọng bữa cơm gia đ́nh, nhưng bữa sáng lại thường chọn một hàng nhỏ, quán quen để thưởng thức. Quà sáng Hà Nội gồm nhiều món khô, nước, nóng, nguội, ngọt, mặn nên tùy theo sở thích và thời gian ḿnh có, bạn hoàn toàn có thể t́m cho ḿnh một bữa sáng phù hợp. Người Hà Thành sành ăn nhưng cốt cách tao nhă nên món ăn dù sang trọng hay b́nh dân cũng phải ngon miệng, đẹp mắt và đủ chất dinh dưỡng. Vậy nên bữa sáng của người dân Hà Nội như một thức quà, bữa phụ thôi mà đáng nhớ, đáng trân trọng, với cả những người gốc Tràng An hay người miệt mài mưu sinh nơi đô thị phồn hoa.
Loanh quanh Hà Nội trong khoảng thời gian từ 6-10 giờ sáng, bạn có thể bắt gặp rất nhiều hàng quán quà sáng cơ động. Chỉ cần một góc vỉa hè với vài chiếc ghế nhỏ xinh là đă có một chỗ lư tưởng để thưởng thức quà sáng ngon lành. Cũng có bà, có mẹ đi chợ sớm, dẫu mua được con cá, mớ rau tươi mỡn vẫn không quên ghé quán xôi quán bánh, mua lấy vài phần đồ ăn về làm bữa sáng cho gia đ́nh.
Quà sáng Hà Nội nức tiếng nhất có phở. Xưa chỉ có phở Hà Nội, nay đă phong phú hơn, đón thêm người anh em phở Nam Định, phở Sài G̣n hay phở thịt...nhập khẩu. Nhưng không biết có phải v́ nước dùng thanh ngọt tuy đơn giản mà rất khó chế để thành ngon hay không mà dạo gần đây các quán bún, quán miến c̣n nhiều hơn hàng phở. Người quen ăn phở sáng v́ thế cũng nhất định t́m được một quán ruột cho riêng ḿnh, để hương vị xưa cũ không bị nhạt nḥa, chẳng bị cái xô bồ làm xáo trộn.
Nói như vậy không hẳn là phủ định tầm quan trọng của các món bún. Bún đa vị, chua, ngọt, mặn đều có thể có nên nhiều quán tự tin chế biến hơn, bún Hà Nội v́ thế mà phong phú hơn. Bún thang là món quà sáng xưa cũ của thủ đô Hà Nội,mà giá trị ẩm thực đă được quốc tế công nhận. Khu vực phố cổ Hà Nội có hàng chục quán bún thang luôn tấp nập khách tới ăn. Đó đều là những hàng quà sáng có thâm niên cả chục năm, đă gắn bó với bao thế hệ của người dân Hà Nội.
Bát bún riêu, bún ốc b́nh dân khi xưa nay cũng đă được "nâng tầm" với đủ thứ thịt thà, gị chả ăn kèm. Nhiều quán thậm chí nước riêu, nước ốc cũng đánh đồng làm một. Người vội vă chẹp miệng ừ hữ cho qua nhưng vẫn có không ít người tiếc nuối hương xưa thanh đạm mà chắt lọc.
Các thức bánh ḿ, bánh đúc, xôi nếp, cháo sườn, cháo trai lại thường được những người dân lao động b́nh dân lựa chọn để bắt đầu ngày mới. Hàng quán chẳng cần có ǵ, chỉ cần cái bàn cái ghế cỏn con, hay tiện th́ ngồi xổm ngồi bệt góc vỉa hè, tranh thủ khi các cửa tiệm sang trọng chưa ở hàng, vội vàng tranh thủ làm no chắc cái dạ dày rồi lại hối hả ḥa vào nhịp sống phiền lo thường nhật.
Vậy nhưng chẳng ai nói được nắm xôi vài ngàn ngon hơn hoặc kém ngon so với bát phở, bát bún vài chục ngàn kia, bởi mỗi thức quà sáng Hà Nội mang trong ḿnh một sự hấp dẫn riêng. Đều là "quà", sao so b́ được giá trị.
Dẫu nhịp sống có ngày một vội, chạnh ḷng khi quan hệ xă hội ngày mỗi nông, nhưng người Hà Nội vẫn chưa bao giờ từ bỏ thói quen ăn quà sáng. Chọn thứ quà b́nh dân hay cao cấp, "buốt ruột" hay xuề x̣a vài đồng con con, các hàng quà sáng vẫn luôn đón khách bằng thái độ niềm nở, để sẵn sàng cho một ngày lao động mới giàu sức sống.
vnn