Nguyên liệu
-400g thịt nạc vai, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, 2 cây sả, 50g đậu phộng, 2 cây hành lá
-Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn, nước màu
-Ăn kèm: Bún, rau thơm các loại, giá, xà lách, dưa leo, nước mắm chua ngọt
Thực hiện
-Hành, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Sả lột lớp vỏ già, cắt lấy phần gốc, băm nhỏ.
-Thịt nạc rửa sạch, xắt miếng mỏng, bản lớn. Trộn đều hành băm, tỏi băm, sả băm, hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn trong tô, cho thịt heo vào ướp, thêm ít nước màu cho thịt nướng có màu đẹp. Dùng nilon bọc thịt lại, để 1-2 tiếng trong tủ lạnh cho thịt thấm gia vị.
-Lấy thịt ra, lần lượt xiên từng miếng thịt vào que tre. Dùng bếp than hoặc lò nướng, chỉnh nhiệt độ khoảng 180-200 độ C, đặt xiên thịt lên vỉ, nướng trong 20-30 phút cho thịt chín, trở mặt cho thịt chín đều, thỉnh thoảng phết nước ướp lên để thịt không bị khô.
-Đậu phộng rang vàng, đãi vỏ, giã hơi nát. Hành lá làm sạch, xắt nhỏ, phi thơm với dầu ăn làm mỡ hành.
-Xà lách, rau thơm xắt nhỏ. Giá lặt sạch. Dưa leo xắt hoặc băm sợi dài. Bún trụng lại nước sôi, để ráo.
-Xếp rau và bún vào tô, cho thịt nướng lên, rắc thêm đậu phộng và mỡ hành, khi ăn chan nước mắm chua ngọt vào trộn đều.
Mách nhỏ: Có thể chuẩn bị thịt trước, ướp qua đêm cho thịt thấm. Khi cuốn thịt vào que tre không cuốn quá dày, thịt dễ bị khét ngoài và không chín bên trong. Nướng bằng than sẽ ngon hơn dùng lò nướng.
PNO