Khác Hăi hùng công nghệ "ướp vàng" cho gà, vịt quay - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hăi hùng công nghệ "ướp vàng" cho gà, vịt quay
Những con gà, vịt quay vàng ươm, da gịn, thơm thịt luôn đánh thức vị giác của các thượng đế. Tuy nhiên, rất ít người đặt ra dấu hỏi gà, vịt quay ươm vàng bắt mắt là do đâu?

Gà, vịt quay bày bán vỉa hè

Dạo qua những hàng chuyên bán vịt quay, nướng h́nh ảnh bắt mắt là những chú vịt căng tṛn, béo ngậy đang được quay tṛn trong vỉ nướng nghi ngút khói, toả mùi thơm lừng. Chúng được các chủ cửa hàng chào giá rất hấp dẫn, cùng với đó là lời khẳng định chất lượng sản phẩm cũng như mức độ an toàn.

"Vịt quay Bắc Kinh" hay "Vịt cỏ Vân Đ́nh nướng"... các cửa hàng vịt nướng thi nhau mọc lên. Đặc biệt buổi chiều, những con vịt quay vàng ươm, thơm phức, bóng bẩy đồng loạt xuống vỉa hè, thu hút khách.
Một cửa hàng vịt quay trên phố Nghĩa Tân, Hà Nội luôn tấp nấp khách ra vào, người quay thịt, người băm chặt... Những chú vịt quay vàng ruộm, thơm mùi thịt, thơm mùi hương liệu khiến người đi đường không khỏi thổn thức hít hà. Giá bán một con vịt quay tại cửa hàng dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/con.

Theo chia sẻ của chủ cửa hàng: "Mỗi ngày cửa hàng nhà tôi bán hàng trăm con vịt là ít. Khách ăn quen khen ngon nên liên tục tới mua. Hàng nhà tôi là hàng sạch, an toàn nói không với hóa chất".

Những con vịt được phết màu vàng ruộm bày bán trên vỉa hè

Mặc dù chủ cửa hàng th́ một mực khẳng định vịt nhà ḿnh là vịt sạch được giết mổ trực tiếp. Tuy nhiên, nh́n những chú vịt khoác lên ḿnh chiếc vỏ vàng ruộm nếu không gọi là đỏ gạch khiến khách hàng không khỏi nghi quan ngại có sự can thiệp của hóa chất.

Để cả tuần... không thiu

Trước đây, dư luận từng hú hồn với thông tin chim quay tẩm hóa chất tại chợ Ninh Hiệp ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư. Vậy câu hỏi đặt ra, liệu rằng để có được màu sắc cho những chú vịt, gà quay giống như bày bán ở ngoài chợ, vỉa hè... có "đẹp" nhờ công nghệ ‘tẩm ướp” hay không?

Chị Trần Ly (Hà Nội) cho biết: "Tôi rất thích ăn vịt quay nên thường xuyên mua vịt đặt do họ hàng thịt bán về làm. Hôm nào nhỡ hoặc bận mới ra mua đồ ăn sẵn. Vịt ḿnh tự quay có vịt ngọt, thịt thơm, mềm có vị vịt hơn. Với lại ḿnh dùng hương liệu là mật ong, thảo quả... nên an toàn cho sức khỏe. C̣n ở ngoài cửa hàng, tôi ăn thấy toàn mùi hương liệu tẩm ướp, thịt bở, không thấy mùi vịt đâu cả".



Để cho bắt mắt, gà nướng không thể không qua công nghệ ướp vàng bằng phẩm màu và hương liệu

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ cho hay hầu hết vịt quay ngoài chợ đều là vịt không rơ nguồn gốc, có khi vịt ướp lạnh, vịt chết, vịt thải từ Trung Quốc tuồn về. Sau đó qua tay chủ quán "phù phép" biến những chú vịt hôi rành thành vàng ươm, thơm nức, bắt mắt nên người mua khó phân biệt.

Một chủ cửa hàng chia sẻ: "Chúng tôi bán hàng nên cái ǵ cũng phải bắt mắt. Để có được những con vịt hấp dẫn như kia chúng tôi phải kết hợp nhiều hương liệu ướp qua nhiều công đoạn khác nhau".

Khi chúng tôi ngỏ ư hỏi là màu vàng kia có phải màu bột sắt không. V́ trước đây từng rộ lên thông tin là các chủ cửa hàng dùng bột sắt để tạo màu cho thực phẩm. Ngay lập tức, chủ cửa hàng khẳng định: "Bột sắt là thứ hóa chất độc hại nên chúng tôi không bao giờ dùng. Cùng lắm th́ dùng phẩm màu nhuộm cho vịt đẹp mă hơn nhưng số lượng ít thôi".

Theo t́m hiểu của PV, khi chế biến vịt, gà nướng người bán phết lên thịt vịt một lớp mỡ có chứa phẩm màu hoặc nhúng vào một loại hương liệu pha sẵn, khiến sau khi nướng vịt trông rất bắt mắt. Mùi thơm hấp dẫn của vịt nướng cũng từ loại hương liệu hóa chất đó mà ra. Vịt nếu không bán hết, hôm sau đem quay lại vẫn gịn và có thể để cả tuần mà không bị hỏng.

Theo tiết lộ của một người có thâm niêm gần chục năm gắn bó với "nghiệp" chế biến vịt, ngan nướng th́: "Để tiết kiệm chi phí hơn, chúng tôi sử dụng thêm hương liệu vừa giúp vịt nhanh chín và tạo độ ngon cho thực phẩm".

Qua t́m hiểu thông tin, chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết chủ cửa hàng để sử dụng mạch nha trộn với bột nghệ để "trang điểm" cho màu của vịt. Mạch nha dùng để tạo độ gịn, c̣n bột nghệ để "lên màu" cho gà vịt sau khi quay xong. Đây không phải là thứ phụ gia có trong danh mục chất cấm, giá thành rẻ, mang lại hiệu quả cao nên được dùng có phần công khai hơn.

Chỉ khoảng 20.000 - 30.000 đồng/lít, người dùng đă có thể nhuộm màu cho hàng trăm con vịt. Đậu ngọt là thứ phụ gia để tắm cho vịt trước khi quay để làm bóng trên toàn thân con vịt rồi đem nướng. Vịt sau khi tẩm ướp được treo lên móc, quét đều tay mạch nha, để khoảng 15 phút cho khô rồi quét lại. Cứ thế khoảng 3 lần là hoàn thành công đoạn.

Tuy nhiên, người mua nếu quan sát kĩ có thể thấy, hầu hết những chú, gà vịt sau khi quay đều gịn nhưng khi nguội lớp da x́u dần, dù có đem quay lại nhưng cũng không cải thiện. Nếu vịt để qua đêm thường da sẽ chùng xuống, dẫn tới rách da.Có thể thấy, để tạo ra những chú vịt bỏng bẩy, ngon mắt, thơm nức mũi phải là sự kết hợp của rất nhiều hương liệu cùng một lúc. Mặc dù chủ cửa hàng luôn khẳng định là không sử dụng bột sắt tuy nhiên việc sử dụng hương liệu quá mức quy định cũng gây nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe. Chưa kể đến việc dùng chất tạo màu, màu thực phẩm.

Những loại hóa chất được tẩm ướp vào thực phẩm giờ đây không chỉ c̣n là nguy cơ mà giống như ác quỷ đang ŕnh rập trên bàn ăn của mọi nhà. Ngày càng có nhiều hộ gia đ́nh tin dùng những sản phẩm ăn sẵn có chứa hương liệu mà không hề hay biết chúng độc hại đến mức nào.

Chủ Nhật, 08/06/2014 15:23

(Theo Viet Q)

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 06-09-2014
Reputation: 43717


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 119,000
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	60.0 KB
ID:	622650  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,163 Times in 5,151 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 31 Post(s)
Rep Power: 139 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08236 seconds with 12 queries