Một trong những h́nh ảnh về nếp sống thị dân, được người Sài G̣n lưu giữ trong kư ức sâu đậm là h́nh ảnh cái bội cần xé đựng bánh ḿ nóng, cột ở yên sau chiếc xe đạp của người bán rong khắp các phố, khắp các hẻm, suốt bốn mùa bất kể chuyện nắng sớm mưa chiều.
Nói về cái bội cần xé làm bằng tre, phủ một lớp bao bố giữ hơi nóng của bánh ḿ mới ra ḷ là nói về phương thức bán lẻ bánh ḿ mang bản sắc Sài G̣n đậm nhất.
Khắp các bến xe, bến ghe, ga tàu lúc nào cũng đông người bán dạo bánh ḿ là một đặc trưng của người Sài G̣n. Ngày trước, ai đi Sài G̣n hoặc từ Sài G̣n về quê mà quên mua vài ổ bánh ḿ làm quà th́ trong bụng không yên.
Vậy đó, chỉ là bánh ḿ không mà người nghèo, người giàu ai cũng thích. Thích đến nỗi qua trạm kiểm soát công quyền cứ đưa vài ổ bánh ḿ ra là coi như được cảm t́nh. Với trẻ con ở quê th́ khỏi nói, người lớn ở Sài G̣n cầm ổ bánh ḿ ngắt từng khúc, chia cho từng đứa th́ coi như người lớn đó thiệt xứng danh dân Sài G̣n.
Ngay cả chuyện dâng cúng bàn thờ, chỉ cần lấy vài ổ bánh ḿ để lên cái dĩa, đốt nén nhang là coi như người Sài G̣n với bánh ḿ Sài G̣n đă tṛn lễ nghĩa với hương linh ông bà. C̣n chuyện mở đám th́ từ đám giỗ, đám ma, đám cưới... khắp các đám ở miền Nam, món nào không có cũng du di cho qua, nhưng chắc chắn món bánh ḿ phải có và đương nhiên có bánh ḿ Sài G̣n th́ sẽ "bảnh" hơn bánh ḿ của địa phương.
Làm sao quên được tiếng rao: Bánh ḿ nóng gịn đê! Bánh ḿ nóng hổi vừa thổi vừa ăn đê! Làm sao quên được mỗi lần người bán mở cái miếng bao bố ra, hương thơm bánh ḿ kích thích sự thèm ăn, kích thích cảm giác yêu quí đời sống đô thị yên b́nh...
Những cần xé bánh ḿ trong Chợ Cũ (đường Tôn Thất Đạm, Q1 ngày nay) - Ảnh: LIFE |
Người Sài G̣n thời xưa, có thói quen như dân Tây, thích ăn bánh ḿ không. Ăn bánh ḿ không là ăn không kèm món ǵ khác. Không ǵ bằng cầm ổ bánh ḿ nóng thơm phức, gỡ từng lớp da bánh ḍn rụm hoặc xé ruột bánh mềm mịn ra mà ăn để từ từ cảm nhận nguyên vẹn, chân phương hương vị ngon lành của ổ bánh ḿ.
Ngày nay đă dần mất cái thói quen ăn bánh ḿ không. Có nhiều lư do để giải thích, nhưng một trong những lư do đó là bánh ḿ ngày xưa nướng bằng ḷ củi c̣n bánh ḿ ngày nay nướng bằng ḷ điện. Chắc chắn bánh ḿ ḷ củi ngon hơn hẳn v́ nó được nướng theo kiểu chánh gốc của ông Tây bà Đầm ở tận xứ Tây.
V́ sao nhiều người miền Nam lại ưa ăn bánh ḿ không? Không quá lời khi cho rằng người miền Nam do lưu truyền trong khẩu vị sự chân chất của người đi khai hoang mở cơi, nên món nào nguyên chất là ưng bụng khoái khẩu hơn là những món qua chế biến thêm thắt kiểu này kiểu nọ. Cứ món nướng là thích nên bánh ḿ nướng ḷ củi được thích nhất cũng là lẽ tự nhiên.
Chúng tôi có một ông chú, ông nói như vầy: "Ê, thứ bột, thứ bánh của Tây ăn mà ḿnh thêm mắm muối thịt cá của người ḿnh vô làm hư mất cái ngon rồi c̣n ǵ."
Có thể ngày nay đa phần người ta hết ưng miệng món bánh ḿ không, bánh ḿ ngọt v́ sợ các chứng bệnh do chuyện ăn thừa tinh bột, hảo ngọt. Phổ biến hiện nay là ăn bánh ḿ với đủ thức các loại chất đạm khác như trứng ốp la, pâté, thịt nguội, xíu mại, heo quay, cá hộp, cà ri... do nhu cầu thỏa măn dinh dưỡng và nhịp sống nhanh của thời công nghiệp.
Một bộ phận nhỏ người Sài G̣n bây giờ vẫn c̣n thú ăn bánh ḿ không. Những chiếc xe đạp, xe gắn máy cà tàng chở cần xé bánh ḿ đằng sau thơm nức mùi bơ vẫn rong ruổi trên đường bán cho người lao động b́nh dân, người c̣n nhớ thương mùi bánh mới ra ḷ. Tiếng rao đa phần từ chiếc loa cũ giọng khàn khàn: Ai bánh ḿ nóng đê…
V́ sao nhiều người miền Nam lại ưa ăn bánh ḿ không? Không quá lời khi cho rằng người miền Nam do
lưu truyền trong khẩu vị sự chân chất của người đi khai hoang mở cơi, nên món nào nguyên chất là
ưng bụng khoái khẩu hơn là những món qua chế biến thêm thắt kiểu này kiểu nọ - Ảnh: Giang Vũ |
Ai từng đứng xếp hàng chờ bánh ḿ nướng củi ra ḷ mới thấm được cái hạnh phúc làm người đô thị. Ánh lửa rực sáng từ miệng ḷ bánh, tiếng lửa nổ tí tách như tiếng pháo chuột, thợ nướng bánh gương mặt hồng ánh lửa, từng vỉ bánh chín vàng rực được lấy ra như ánh b́nh minh vừa nhú khỏi các nóc nhà.
Không hề quá đáng khi nói rằng, không gian quanh các ḷ bánh ḿ đă làm nên một Sài G̣n riêng, một cơi thơm ngào ngạt hương bánh chín.
Bánh ḿ của Việt Nam hiện nay là loại bánh ḿ cứng, được du nhập từ thời thực dân Tây. Trong các tỉnh thành, bánh ḿ được xứ Sài G̣n nướng là nhất. Đến tận ngày nay, hễ nói tới bánh ḿ là người ta kèm thêm hai chữ Sài G̣n mà đưa vô, lăng quên chuyện bánh ḿ của Tây.
Nhắc về cái thú ăn bánh ḿ không của người Sài G̣n là để nhằm tôn vinh một thứ bánh và một cách ăn có từ lúc người Việt nướng ổ bánh ḿ đầu tiên. Văn hóa và văn hóa ẩm thực là một tiến tŕnh du nhập và tinh lọc. Bánh ḿ ngày nay trở thành món bánh phổ biến nhất của người Việt và được kiều bào đưa ra thế giới, hẳn nhiên, bánh ḿ Việt đă có căn cước Việt và danh tiếng món ngon Việt Nam.
tm