Thịt ḅ “chế” từ thịt lợn, các phụ phẩm như lá lách, ḷng ḅ thối đều được tẩm một loại gia vị có màu sắc bắt mắt, đu đủ th́ ngâm qua hóa chất để không bị thâm.
Nắng nóng vẫn đắt khách
Tại chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội), không khó để t́m được một quán nộm ḅ khô. Tuy là khu chợ chuyên bán quần áo và các phụ kiện thời trang, nhưng ở đây cũng là trung tâm “tạp phí lù” của nhiều món đồ ăn rong giá rẻ.
Nguyên liệu để làm món nộm ḅ khô gồm đu đủ xanh kèm theo mấy sợi cà rốt nạo, mấy miếng nạm nâu sẫm, mấy miếng gân vàng trong vắt, ít gan ḅ khô màu nâu sậm, ít miếng ḅ dát mỏng rán gịn màu đỏ tươi v́ được ngâm tẩm. Trên cùng là ít rau thơm xanh mướt cắt nhỏ cùng với lạc rang giă giập vàng ươm. Sau cùng, nước nộm sẽ được múc dội ngập đĩa nộm.
Nộm ḅ khô là món quà vặt rất được nhiều người ưa thích.
Với giá 10.000-15.000/đĩa, nộm ḅ khô từ lâu đă trở thành món ăn chơi rất được ưa chuộng tại Hà Nội. Dù đang là mùa hè, nhưng quán nộm tại khu chợ này luôn đông nghịt khách. Thực khách chủ yếu của quán là sinh viên, học sinh.
“Tuần nào em cũng phải “lai văng” qua khu chợ này ít nhất 1 lần để ăn nộm ḅ khô. Món này cay cay, chua chua rất dễ ăn. Bạn bè em cũng nhiều bạn thích món này. Mùa đông hay mùa hè th́ ăn nộm ḅ khô đều thấy ngon miệng", Hiền, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết.
Và dù trời nắng nóng, người đi kẻ lại nấp nập khiến bụi bẩn được dịp hoành hành trên những nguyên liệu bày lộ thiên, th́ thực khách vẫn vô tư thưởng thức món ăn “ngon- bổ- rẻ” này. Người bán hàng th́ vô tư dùng tay trần để chế biến món ăn.
Nguyên liệu để chế biến món thịt ḅ khô này cũng hết sức đáng ngờ. Thịt ḅ có màu vàng bắt mắt giống như được tẩm hóa chất, khi ăn có vị hơi đắng, gan thái sợi người bán giới thiệu là gan ḅ nhưng dường như là gan lợn “hóa trang”, ăn có vị bở mùi ngai ngái như để lâu ngày. Đu đủ nạo th́ luôn giữ được màu tươi xanh bắt mắt.
“Bóc mẽ” nguyên liệu
Một người từng hành nghề nộm ḅ khô tiết lộ, để giảm chi phí cho nguyên vật liệu, thịt ḅ khô sử dụng trong món nộm thường là các loại ḅ khô siêu rẻ bày bán la liệt ngoài chợ và không có bất cứ địa chỉ sản xuất, nhăn mác hay thông tin ǵ về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Giá bán các loại ḅ khô “3 không” này chỉ dao động ở mức 150.000-200.000 đồng/kg tùy loại ḅ khô nguyên miếng, dạng que hay xé sợi nhỏ.
Những miếng ḅ khô, gan được tẩm ướp bằng hương liệu "tù mù"
Có hai loại nguyên liệu chính để sản xuất các loại ḅ khô “3 không” này gồm ḷng ḅ bẩn và thịt heo bệnh, sau đó ngâm tẩm hóa chất, hương ḅ độc hại (mua chủ yếu ở chợ Đồng Xuân).
Loại ḅ khô làm từ ḷng ḅ được bán cho các quán ăn kinh doanh gỏi, nộm đu đủ; c̣n loại ḅ khô làm từ thịt heo (tùy theo giá bán để phối trộn % tỷ lệ heo ḅ) được bày bán nhan nhản tại hầu khắp các chợ truyền thống.
“Điều đáng nói, để qua mặt “thượng đế”, các cơ sở chế biến đă dùng rất nhiều phụ gia để tẩm ướp: Với thịt heo, để tạo màu đỏ nâu sẫm đẹp mắt và mùi ḅ khô “chính hiệu”, họ dùng chất tạo màu và mùi công nghiệp, để tăng độ dai họ ngâm thêm hàn the, để tăng cân nặng, người bán dùng bột biến tính và gia vị giá rẻ không nguồn gốc để tẩm ướp. Độc hại nhất là chất bảo quản để giữ cho ḅ khô cả năm không hỏng!", vị này nói.
C̣n gan ḅ thực chất là gan lợn được thu mua với giá rẻ, đều là hàng không nguồn gốc, sau khi được rán th́ cũng được tẩm ướp qua hóa chất để có màu đẹp. Đu đủ sau khi nạo nhỏ sẽ được ngâm qua a xít chanh để giữ đỗ trắng, gịn, giữ nước lâu không bị khô.
“2 năm hành nghề này nhưng chưa bao giờ tôi cho con cái hay bản thân ăn món này. Nếu có th́ cũng tự chế bằng nguyên liệu xịn. Bán hàng th́ bắt buộc phải dùng “tiểu xảo”, chứ với 12.000/ đĩa nộm mà dùng thịt, gan ḅ xịn th́ lỗ. Đu đủ ko ngâm qua axit th́ không thể để qua ngày”, vị này tiết lộ.
Theo VietQ