Hàng năm cứ vào mùa hè, nho được bán sale rẻ, tôi hay làm ít rượu nho để dành uống nguyên năm. Năm nay cũng không ngoại lệ.
Xin nói trước, tôi không phải là người sành uống rượu hay thưởng thức rượu một cách cầu kỳ. Tôi thuộc mẫu người bình dân mộc mạc, thích uống rượu nho như uống rượu nếp. Chỉ cần có mùi ngọt, thơm, gay gắt chút nồng của rượu, để thấy trong người lâng lâng phấn khích một cách dễ chịu, tốt cho sức khoẻ, giúp ngủ ngon là được rồi... Đó là tiêu chuẩn của tôi về rượu và cách làm rượu của tôi cũng dựa theo tiêu chuẩn nhà quê ấy.
Tuần rồi, khi ghé vô nhà băng trong chợ có chút việc, tôi tình cờ thấy tờ quảng cáo dán ngay cửa: Nho sale $0.99/lb. Tôi chạy lại coi thử, thấy một quầy chất đầy nho đen tươi ngon quá. Dù đang rất bận, sắp ra phi trường đi xa một tuần nhưng lòng tôi thấy tiếc vì cả mùa canh hoài mà chưa thấy nho sale rẻ và ngon như vậy, (với tôi ngon và phải rẻ đi đôi... hahaha, ai chê thì tôi cũng xin chịu), nên thôi kệ nhắm mắt mua đại 10 lbs, rinh về nhà. Chỉ còn 2 tiếng đồng hồ để sửa soạn ra phi trường nên tôi làm dã chiến thôi, khi về sẽ tính sau.
-Tôi đem nho rửa sạch, tách từng trái, bỏ cuống, vớt ra rổ cho ráo nước, sau đó tôi bổ trái nho ra làm hai (bạn có thể bỏ vào máy xay dập dập cũng được).
-Rồi cứ đong 5 chén nho, một chén đường (tùy theo nho ngọt hay chua, tùy theo khẩu vị nữa. Nếu không thích ngọt thì có thể giảm số lượng đường bỏ vào).
-Sau đó lấy một viên men loại làm rượu nếp tán nhỏ, trộn vào thau nho
-Vậy là xong. Tôi cho nho vô thành 2 hũ, đậy nắp kỹ, cất vào ngăn tủ đựng thức ăn, chỗ tối, chờ lúc trở về sẽ tính. Vẫn kịp giờ ra phi trường.
-Cần biết: Hũ đựng nho cần rửa thật sạch rồi trụng lại với nước sôi, lau khô.
-Một tuần sau trở về, tôi thấy hai hũ rượu của tôi đã sủi bọt thơm ngát. Lấy thử một muỗng thấy đã có thể uống được, có vị nồng, thơm ơi là thơm.
-Tôi lấy cái vợt lưới, lọc xác nho ra, ép hết, lấy nước được một hũ đầy.
-Xác nho còn lại, làm gì bây giờ?
Đây này nhé, những năm trước tôi đem chúng sấy khô, để dành mùa lễ, tết làm bánh ‘fruit cake’, cho nó vào bánh ngon và thơm mùi rượu nho lắm. Nhưng lần này, vì nhà còn nhiều nho khô nên tôi đem chúng bỏ vào máy xay cho dập nát thêm chút nữa , rồi trút ra trên cái vợt lưới lớn, hứng thau ở dưới cho nước nho chảy xuống. Trong lúc chờ lấy hết nước, tôi phủ một cái khăn mỏng trên mặt vợt để tránh bụi bặm.
Để như vậy khoảng nửa ngày, nước nho đã chảy xuống hết, tuy nhiên tôi ráng ép thêm lần nữa bằng cái muỗng lớn, thế là xong. Số rượu thu ráng được lần chót cho lại vào hũ, còn xác thì bỏ, đem ra chôn dưới gốc cây làm phân.
-Kinh nghiệm của tôi: Rượu làm bằng nho đen, hay tím thẫm, cho ra rượu màu tím rất đẹp (như màu của rượu nếp than), nho đỏ cho ra màu hồng nhạt, nho trắng cho màu trong. Tôi thuộc thành phần "thiếu nhi các quận" nên thích màu mè, thấy màu tím đẹp, bắt mắt, do đó nho đen là sự chọn lựa số một của tôi. Tuy nhiên tôi không kén lắm, hễ nho nào tươi ngon, giá sale rẻ, là tôi hân hoan rinh về, làm ra rượu vẫn ngon như thường (với riêng tôi thôi).
Thật ra, nếu đúng loại nho làm rượu thì phải là loại nho trái nhỏ xíu (nhiều tên lắm tôi không nhớ hết), thỉnh thoảng chợ Đại Hàn hay chợ Mỹ vẫn có bán, nhưng hơi mắc.
-Nếu muốn nồng độ rượu mạnh hơn thì nên để bên ngoài một thời gian (room temperature) cho rượu tiếp tục lên men, khi nào uống thử thấy độ rượu vừa ý rồi thì đem để vào tủ lạnh, mục đích giữ rượu không tiếp tục lên men nữa.
Vậy là có hũ rượu 5 lít, mùi vị thấm đậm, để tủ lạnh có uống quanh năm. Rượu càng lâu càng dậy men, càng thơm ngon.
Qui Nhơn Trần (
www.quinhon11.com)
VD